Tiêu chuẩn viết bài của mình

Mỗi người đều có một tiêu chuẩn riêng cho những gì họ viết ra. Mình cũng vậy. Sau đây là 4 “thước đo” mình dùng để đánh giá những bài viết của bản thân.

  1. Đặt cảm xúc, tâm huyết vào bài viết

Theo mình, điều này là quan trọng nhất vì khi đặt tâm huyết và cảm xúc vào bài thì mới truyền tải được những gì người viết muốn nói đến cho người đọc. Ví dụ, viết về niềm vui nhưng bạn lại buồn như con chuồn chuồn. Người khác không nhìn thấy bạn thì sẽ không cảm nhận được nỗi buồn đó ư? Nếu nghĩ như vậy thì bạn đã nhầm. Những con chữ là tấm gương phản chiếu của người viết. Nếu bạn buồn thì bài viết của bạn sẽ ít nhiều thể hiện điều đó.

Ngoài ra, mình nghĩ mỗi bài đều phải đong đầy tâm huyết và sự đầu tư, chăm chút của tác giả. Còn viết với một thái độ nửa vời, qua loa cho xong chuyện thì mình thấy không nên chút nào.

  1. Đảm bảo cả về nội dung, cách trình bày và hình ảnh

Một bài viết tốt chắc chắn phải có đủ các yếu tố này.

Về mặt nội dung, cần đầu tư từ việc lên ý tưởng cho đến dùng từ, đặt câu,…

Một điều cần lưu ý đó là lỗi chính tả, cách dòng. Những sai sót đó tuy nhỏ nhưng sẽ gây khó chịu cho người đọc. Một điều tai hại nữa là nếu lỗi nhỏ mà không sửa thì nó sẽ lớn dần lên và đến một lúc sẽ không thể kiểm soát được. Mình cũng đã mắc những cái sai nho nhỏ như thế này. May nhờ có những lời góp từ mọi người mà mình đã, đang và sẽ khắc phục.

Hơn thế nữa, nếu viết mà không có hình ảnh minh hoạ, nhất là những bài đăng lên Facebook, blog thì chẳng ai muốn đọc. Không phải lúc nào cũng có thể thêm ảnh nhưng mình nghĩ là nếu được thì nên có. Điều này vừa làm cho bài viết trực quan, sinh động vừa giảm bớt cảm giác ngại đọc vì toàn chữ là chữ.

  1. Có ích cho người đọc

Tất nhiên, bài viết tốt thì cần phải có ích cho người đọc. Ví dụ, giúp giải quyết vấn đề của họ, cung cấp kiến thức bổ ích hay tạo sự đồng cảm như là gợi lại kỉ niệm đẹp, người viết và bạn đọc có cùng hoàn cảnh,…

  1. Gửi đi những thông điệp ý nghĩa

Mỗi bài, mình đều cố gắng gửi đi một thông điệp nào đó. Như vậy thì dù người đọc không nhớ hết những gì mình viết thì cũng có chút gì đó đọng lại. Thế là vui rồi.

Lời kết

Viết chính là tạo ra giá trị và lan tỏa nó qua lời văn của tác giả. Bài viết có thể mang lại kiến thức, tạo sự đồng điệu hay hướng dẫn cách làm,… Dù tiêu chuẩn của bạn là gì, miễn là bài viết có ý nghĩa, có giá trị theo một cách nào đó là được. Vì vậy, mình mong rằng chúng ta hãy tiếp tục viết để tạo ra những nội dung ngày càng thú vị hấp dẫn và bổ ích nhé.