Thị trường sữa sau covid-19 và toàn cảnh thị trường 2019 - 2020

Theo Nielsen, nhu cầu trong nước đối với các sản phẩm sữa không bị ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19. Đặc biệt, nó chỉ giảm 4% về giá trị trong khi tăng trưởng tiêu dùng FMCG giảm 7,3%. Sữa hiện chiếm 12% tổng doanh số FMCG tại Việt Nam, tương đương với năm 2019. Đáng chú ý, doanh thu bán lẻ sữa ghi nhận mức tăng trưởng 3,4% trong 6 tháng đầu năm 2020.

Theo SSI Research, nếu đại dịch Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn vào giữa năm 2021, các hãng sữa lớn như Vinamilk hay Vinasoy có thể duy trì đà tăng trưởng ổn định và giành thêm thị phần.

SSI Research cho biết, ngành sữa đang thay đổi cơ cấu do đại dịch Covid-19. Cụ thể, kênh thương mại hiện đại (MT) tiếp tục vượt trội so với kênh truyền thống. Sữa là một trong những mặt hàng có lượng mua qua các nền tảng thương mại điện tử ngày càng tăng trong thời kỳ đại dịch. Doanh thu qua MT đã tăng trưởng hai con số trong nhiều quý, nhưng chỉ chiếm 10-15% tổng doanh thu của các công ty sữa.

Nhận thức được xu hướng này, các công ty F&B đã và đang tích cực tăng cường thâm nhập vào kênh MT. Tuy nhiên, kênh này có thể có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn do chi phí bán hàng và chiết khấu cao. Mặt khác, thị trường trong nước bão hòa có thể thúc đẩy các doanh nghiệp xuất khẩu nhiều sữa hơn. Hiện tại, các sản phẩm sữa trong nước đều được xuất khẩu sang Trung Quốc, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp hàng đầu như Vinamilk, TH True Milk, Vinasoy, Mộc Châu Milk.