Tâm sự content - bí quyết lột xác của một newbie

Các bạn đã từng có suy nghĩ hay ý định muốn học content mà luôn băn khoăn rằng: Mình phải học cái gì? Học như thế nào chưa? Bạn muốn học content nhưng không biết bắt đầu từ đâu chưa?

Mình đã từng như thế! Lúc trước, mình luôn nghĩ: “Mình nên bắt đầu từ đâu bây giờ?”. Bản thân mình là một sinh viên chuyên ngành Marketing nhưng năm đầu tiên ở trường đại học mình chỉ học những môn đại cương. Việc đó lại càng làm mình thêm hoang mang và mất định hướng. Thậm chí có thời gian mình chấp nhận việc cứ đi học rồi trở về ký túc xá, lặp đi lặp lại mỗi ngày, chỉ cần học ở trường là đủ rồi. Thế nhưng sự thật càng đau lòng, mình đã phí cả năm nhất để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Mình nên bắt đầu từ đâu?”

Nếu bạn đang trong tình trạng như thế thì bài viết này chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn. Cùng mình khám phá nhé!

  1. Bắt đầu bằng việc TỰ HỌC

Đầu tiên mình khẳng định là TỰ HỌC rất quan trọng và khả năng tự học chính là “bệ phóng” cho bạn trong mọi việc. Khi bắt đầu tìm hiểu và tự học từ con số 0, mình đã rất khó khăn để hình dung về việc mình đang muốn làm. Mình đã tìm tòi, thử nghiệm và đúc kết ra các bước sau đây và thấy rất hiệu quả:

Thu thập:

Mình đã mua rất nhiều sách Marketing (về mảng content là chủ yếu); follow rất nhiều anh chị trong ngành; mày mò, lục lọi để theo dõi các fanpage, group cộng đồng về content và nghề viết…

Có rất nhiều nguồn mà chúng ta có thể tham khảo như: Sách, Blog, Youtube, Fanpage/Group, theo dõi các anh chị trong ngành (hãy theo dõi xem họ làm gì, nói gì, chia sẻ gì rồi… làm theo. Mình thấy việc đó cực kỳ hữu ích cho những bạn vừa chập chững vào nghề như mình luôn ý).

Đây là link một số fanpage/group mình đã tự tìm tòi và học hỏi được nè:

https://www.facebook.com/groups/cunglamcontentmarketing/

  • Digital Apprentice - Học Digital Marketing & E-Commerce từ số 0:

https://www.facebook.com/groups/digital.apprentice

Mình liệt kê một vài link thôi nha, chứ thật ra còn rất rất nhiều fanpage/group content marketing hữu ích ấy.

Cứ đọc hết tất cả những gì có thể, có thể bước đầu hơi lan man một chút, nhưng có còn hơn không đúng không?

Tổng hợp và áp dụng:

Bước này cực kỳ quan trọng, nếu bạn chỉ thu thập mà không tự tiêu hóa đống kiến thức mới thì nó mãi mãi chỉ là kiến thức của người khác thôi. Vì thế, việc tổng hợp chính là bước bạn biến kiến thức của người khác thành của riêng mình.

Ví dụ như: Khi đọc được về bài viết về kỹ năng viết theo kiểu AIDA chẳng hạn, mình sẽ dành thời gian để suy nghĩ xem bài viết dạng đó phù hợp trong trường hợp nào, viết như thế nào và viết thử một vài bài theo dạng đó. Sau đó, mình sẽ nhờ anh chị đi trước trong ngành sửa bài viết cho mình rồi từ đó rút ra được kinh nghiệm cho bản thân.

  1. ĐI HỌC

Các khóa học:

Nếu có ai hỏi mình nên bỏ tiền ra theo học các khóa học về content không? Chắc chắn mình sẽ trả lời “có”. Mình đã dành ra hàng giờ, hàng ngày, hàng tháng để tự tìm hiểu thì việc đó rất mất thời gian mà phải bỏ ra rất nhiều công sức để làm. Các khóa học đã giúp mình giải quyết vấn đề đó. Trong khóa học, anh chị còn chia sẻ các case study, các kỹ năng và chỉ ra những lỗi thường gặp khi viết. Mình còn được các anh chị cầm tay dẫn dắt theo đúng hướng đi mà mình muốn mà còn đỡ tốn thời gian nữa chứ. Cứ cần là anh chị sẽ share tài liệu, share kiến thức, kỹ năng qua ngay. Cực thích ý!

Học từ các anh chị trong nghề:

Ngoài việc theo học các khóa học, mình nghĩ việc xin học việc, đi theo các anh chị trong nghề là một bước “ăn gian” cực kỳ hiệu quả. Có một Bội Ngọc dám đăng bài chia sẻ như hôm nay là một bước lột xác cực lớn nhờ vào khoảng thời gian “mặt dày” đi theo học hỏi từ các anh chị trong ngành đó! Vì thế, mình khuyên các bạn cứ mạnh dạn hỏi, đừng ngại gì cả. Giấu dốt mới là xấu chứ người chân thành học hỏi bao giờ cũng được mọi người mở lòng mà đón nhận.

Đây là profile của một số anh chị trong nghề mà mình học hỏi được rất nhiều:

Túm lại, mình hy vọng bài viết của mình có thể giúp ích được cho mọi người. Nếu bạn đang trong tình trạng như một “tờ giấy trắng” thì mình hy vọng bài viết giúp bạn tự tin chấm “một chấm đắm say” lên nó. Còn nếu mọi người thắc mắc chi tiết về chuyện học Content của mình như thế nào thì cứ comment hoặc inbox mình sẽ chia sẻ cụ thể hơn tất cả những gì mà mình tìm tòi và tự học được nhé!