Tầm quan trọng của tiêu đề và dàn ý khi làm việc với tác giả online

Khi đặt dự án content để làm việc với tác giả online tại working24.net, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết về cách cung cấp thông tin. Chúng tôi cũng cố gắng đưa các yếu tố quan trọng nhất vào trong form cung cấp thông tin cho tác giả online.

Song bạn cũng rất nên quan tâm những yếu tố được nêu ra dưới đây để có thể “note - lưu ý” tốt hơn cho tác giả viết bài.

Trong cùng một chủ đề như viết về “xe tải”, các yếu tố sau có thể vô ý làm lạc đề:
Ví dụ: mỗi sự khác biệt về chủ đề như sau sẽ mang lại yếu tố nội dung khác nhau. Nếu bạn là người sử dụng content, chắc chắn không thể cùng lúc dùng tất cả mọi yếu tố này:

 • Mục đích viết về xe tải: bán nguyên chiếc, hay nội thất xe, hay sửa chữa bảo trì?
 • Đối tượng người đọc: viết cho tài xế - kinh nghiệm sử dụng, hay cho thợ máy - cấu tạo xe?
 • Góc độ chủ đề: so sánh tiết kiệm xăng hay giới thiệu dòng xe mới, hay xe tải đồ chơi?

Khi làm việc với tác giả online, những yếu tố không rõ ràng này là vấn đề chính
Những chủ đề có thể đưa ra gợi ý chính xác hơn, dựa trên 3 cách như sau:

 • Trả lời trước 3 câu hỏi cơ bản
 • Soạn sẵn tiêu đề cho tác giả
 • Soạn dàn ý chi tiết cho tác giả

Bạn có thể áp dụng những yếu tố này để gửi thông tin trong phần “Note” khi đặt dự án content trên hệ thống working24.net. Hoặc sử dụng để comment trao đổi với tác giả được hiệu quả hơn.

1. Trả lời trước 3 câu hỏi cơ bản
Những câu hỏi này rất có ích, và đặc biệt tiết kiệm thời gian để tóm tắt ý tưởng content của bạn để có yêu cầu chính xác cho tác giả.

 • Content này viết về cái gì?
 • Content này viết cho ai đọc?
 • Mục đích viết content này là gì?

2. Soạn sẵn tiêu đề cho tác giả
Tiêu đề nếu được đặt đúng cách, có thể tóm tắt gần như toàn bộ nội dung bài viết. Bạn có thể tìm hiểu các cách đặt tiêu đề hiệu quả. Trong trường hợp, bạn yêu cầu tác giả đặt tiêu đề giúp, bạn có thể cần quan tâm đến dàn ý chi tiết cho content.

3. Soạn dàn ý chi tiết cho tác giả
Dàn ý chi tiết đảm bảo tác giả online luôn bám sát vào những yêu cầu và cấu trúc cơ bản mà bạn đặt ra từ trước. Dàn ý không cần dài và quá chi tiết. Nhưng dàn ý cần rõ ràng, thể hiện được bố cục, các thành phần bài viết và nội dung chính cần diễn đạt.

Bạn biết rằng trong tùy chọn đặt bài trong Công cụ tính giá và đặt viết của working24 có tùy chọn SEO và PR. Đối với tùy chọn SEO, gần như bạn đều sẽ chọn khi viết cho web. Tuy nhiên, tùy chọn PR chỉ cần thiết cho các content có dàn ý phức tạp và độ dài lớn, như các dự án bất động sản…

Tuy nhiên, nếu bạn cần viết content cho những sản phẩm như:

 • Dịch vụ bốc xếp
 • Chuyển văn phòng
 • Cung ứng lao động

Tùy chọn PR có thể làm tăng chi phí đáng kể không cần thiết, và độ dài của các content cho những sản phẩm này cũng có thể chưa đến mức quá lớn để yêu cầu PR.

Thay vào đó, bạn có thể chỉ cần tùy chọn SEO cho web, nhưng sẽ cung cấp kèm theo một dàn ý chi tiết, yêu cầu tác giả bám sát và thực hiện theo. Dàn ý chi tiết như thế sẽ giúp tác giả bám sát vào dàn bài của thương hiệu đang cần được viết, nhờ đó có được content phù hợp và chất lượng hơn, với độ dài vừa phải.

Bằng cách này, bạn cũng tiết kiệm hơn cho dự án content. Thay vì PR, bạn có thể chỉ cần một dàn ý chi tiết, với một ý tưởng rõ ràng cho tác giả.