Tối ưu hình ảnh như thế nào?

1. Tại sao cần tối ưu hình ảnh?

Thu hút người đọc, tăng sự hấp dẫn của bài viết

Để làm rõ điều này, mình sẽ lấy một vài ví dụ để minh hoạ. Trước hết mình cần bạn đặt mình vào vai trò của một người đang đọc một bài viết trên Internet.

 • Ví dụ đầu tiên: Mình cần bạn đọc một đoạn văn khoảng chừng 800 từ và trong đó không có sự xuất hiện của bất kỳ hình ảnh nào. Vậy cảm giác lúc này của bạn là như thế nào? Có phải là rất nhàm chán hay không? Chưa cần biết nội dung của bạn là gì, chưa cần biết giọng văn của bạn có hấp dẫn hay không. Mà chỉ cần biết bạn không đầu tư hình ảnh thì bài viết của bạn đã thật sự kém một bậc rất lớn với đối thủ rồi.
 • Ví dụ thứ 2: Hãy so sánh một bài viết có chất lượng ảnh tốt và một bài có ảnh mờ. Thứ hấp dẫn bạn trong trường hợp này chắc chắn sẽ là bài có hình ảnh sắc nét phải không nào?

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO thu hút

Tối ưu hóa hình ảnh giúp thu hút người đọc

Người đọc cũng giống như bạn vậy, khi theo dõi một bài viết người ta không chỉ quan tâm đến nội dung mà còn quan tâm đến hình ảnh trong đó. Nếu hình ảnh của bạn được đầu tư và có độ hiển thị tốt nhất trên Google. Thì khả năng bạn thu hút được người đọc, gây hấp dẫn được cho họ sẽ tăng lên rất nhiều.

Tăng tốc độ tải trang của Website

Ồ, bạn không hề nhìn lầm, tối ưu hóa hình ảnh thật sự liên quan và ảnh hưởng tới tốc độ tải trang của website. Thực tế, một hình ảnh có kích thước lớn thường có dung lượng lớn hơn so với những hình ảnh có kích thước nhỏ hơn. Và tất nhiên, khi bạn tải ảnh lên web, một ảnh dung lượng lớn sẽ có thời gian tải lâu hơn. Kéo theo đó là tốc độ mỗi lần bạn truy cập vào bài đọc cũng sẽ lâu hơn. Mà web tải càng lâu thì trải nghiệm của người dùng càng tệ. Và tin mình đi, thứ hạng website của bạn sẽ vẫn “tụt dốc không phanh” mặc dù bạn đã đầu tư rất nhiều vào nội dung.

Nhận được những đánh giá tốt từ Google Image

Ít người biết rằng việc tối ưu hóa hình ảnh sẽ giúp cho website nhận được nhiều đánh giá tốt hơn từ Google Image. Hay thậm chí là trên tất cả các công cụ tìm kiếm khác trên internet. Điều này cũng sẽ giúp cho thứ hạng bài viết tăng lên. Nếu quá trình tối ưu diễn ra liên tục và được chuẩn bị kỹ càng. Hình ảnh của bạn sẽ đứng đầu trong top tìm kiếm hình ảnh của Google.

Tối ưu hóa hình ảnh giúp bài của bạn nhận được những đánh giá tốt từ Google Image

2. Số lượng ảnh cần thiết cho một bài viết chuẩn SEO

Google không giới hạn một bài cần phải có bao nhiêu ảnh minh hoạ. Cũng không có một quy chuẩn nhất định cho số lượng ảnh cần thiết cho bài viết. Tuy nhiên, Google sẽ luôn đề cao những bài có chèn thêm video hoặc hình ảnh để minh hoạ cho nội dung được đề cập đến. Vì điều này giúp cho người đọc dễ theo dõi thông tin hơn. Cũng như có những trải nghiệm tốt hơn trong quá trình tìm kiếm thông tin của mình.

Với kinh nghiệm đi làm của mình, thì một bài từ 900 đến 1000 từ cần 3 ảnh minh hoạ. Tức là trung bình cứ 300 từ sẽ phù hợp để một ảnh. Bạn hoàn toàn có thể thêm nhiều hơn hoặc ít hơn số ảnh này. Tuy nhiên, theo mình số lượng ảnh trên số từ này là vừa đủ. Nếu bạn thêm quá nhiều hình ảnh, nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Trong khi đó, nếu cho ít hơn số ảnh này, bài của bạn sẽ trở nên nhàm chán.

3. Tối ưu hình ảnh cần quan tâm đến dung lượng và kích thước ảnh

Dung lượng và kích thước hình ảnh trên website là hai yếu tố không thể bỏ qua nếu muốn tối ưu hình ảnh. Hai yếu tố này có những tiêu chuẩn cần đặc biệt tuân thủ. Cụ thể:

Dung lượng hình ảnh

Với dung lượng ảnh, chỉ số được khuyến khích cho một ảnh là dưới 100kb và lớn nhất là 200kb. Các chỉ số dung lượng này giúp chúng có thể hiển thị tốt trên bài đăng và không gây ảnh hưởng đến tốc độ tải website của bạn. Tuy nhiên, mình thật sự không hy vọng các bạn sử dụng hình ảnh có dung lượng 200kb. Vì nếu chỉ dùng cho những bài viết ngắn, cần từ 3 đến 5 hình ảnh. Thì tốc độ web sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng với những bài mà sử dụng quá số ảnh này, tốc độ tải trang sẽ chậm đi một cách đáng kể.

Kích thước hình ảnh

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thì kích thước ảnh chuẩn cho một bài viết là chiều rộng từ 600 đến 800px. Với những dạng bài cần sử dụng đến những hình ảnh kích thước lớn, thì có thể nâng lên độ rộng là 1000px. Còn chiều ngang thì không cần phải quan tâm quá nhiều. Mình hay để mặc định chiều ngang và chỉ chọn kích thước chiều rộng.

Kích thước ảnh phù hợp nhất theo mình là 600px

Mặc dù kết quả nghiên cứu là vậy, nhưng theo mình, độ rộng ảnh chuẩn nhất là 600px. Vì với kích thước này, khi hiển thị hình ảnh sẽ nằm cân bằng nhất ở trung tâm. Trông ảnh cũng gọn gàng và đẹp mắt hơn.

4. Cách đặt tên ảnh chuẩn khi update bài viết

Cách đặt tên ảnh được đa số các SEOer áp dụng hiện nay là sử dụng từ khoá chính không dấu và ngăn cách nhau bằng dấu gạch ngang (-). Chẳng hạn như từ khoá chính của bạn là “giảm cân thành công” thì tên ảnh sẽ là “giam-can-thanh-cong”.

Còn riêng với Agency mình đang làm việc, thì cách đặt tên ảnh sẽ là sử dụng các từ khoá trong nhóm từ khoá cùng với mô tả ảnh. Ví dụ nhóm từ khoá chính của bạn là sofa tân cổ điển. Trong nhóm từ khoá này có các từ như: sofa tân cổ điển hoàng gia, sofa tân cổ điển kiểu Pháp,… Thì tên ảnh sẽ là: sofa-tan-co-dien-hoang-gia-dac-diem (với ảnh mô tả đặc điểm của sofa tân cổ điển). Hoặc là dia-chi-ban-sofa-tan-co-dien-kieu-phap (với ảnh minh hoa cho địa chỉ bán sofa),…

Hai cách trên bạn áp dụng cách nào cũng được. Nhưng nhất định phải chứa từ khoá trong tên ảnh trước khi update lên website.

5. Nên dùng ảnh jpg hay png cho bài viết chuẩn SEO?

Jpg và png là hai định dạng ảnh phổ biến trên Internet. Vậy nên chọn loại ảnh nào để chuẩn SEO?

Ảnh jpg

Jpg (viết tắt của cụm từ Joint Photographic Experts Group) là định dạng ảnh chuẩn được hầu hết các nhiếp ảnh gia sử dụng. Dung lượng của ảnh jpg nhẹ hơn nhiều so với các định dạng khác. Chính vì vậy, nó sẽ không chiếm quá nhiều không gian trong bộ nhớ lưu trữ của bạn. Mặt khác jpg còn cho phép người dùng có thể nén dữ liệu một cách nhanh chóng. Và mặc dù chất lượng ảnh của nó bị giảm sút. Ảnh sau khi thay đổi kích thước và dung lượng không thể quay lại định dạng ban đầu. Nhưng vẫn được rất nhiều người ưa chuộng.

Ảnh jpg

Ảnh jpg

Ảnh png

Png (viết tắt của cụm từ Portable Network Graphic) là định dạng ảnh sử dụng thuật toán nén mới hơn jpg. Nó không làm mất dữ liệu gốc khi thay đổi dung lượng hoặc kích thước ảnh. Tức là dù bạn có lưu đi lưu lại hoặc thay đổi kích thước ảnh thì chất lượng bức ảnh đó vẫn không thay đổi. Ngoài ra png cũng hỗ trợ thiết kế ảnh trong suốt – Một trong những ứng dụng mà jpg không thể thực hiện được. Điều này cho phép bạn đặt bức ảnh lên bất cứ không gian nào mà không còn lo ngại những vệt đen hoặc viền trắng xấu xí nữa. Tuy nhiên, dung lượng ảnh png lớn hơn jpg khá nhiều. Và với nguồn chứa có hạn, thì việc sử dụng ảnh png không được khuyến khích cho lắm.

Nên dùng ảnh jpg hay png khi tối ưu hình ảnh?

Việc bạn sử dụng ảnh ở định dạng gì sẽ phụ thuộc chủ yếu vào loại bài đăng và dung lượng lưu trữ trong website của bạn. Chẳng hạn như nếu bài đăng của bạn chỉ liên quan đến những thông tin thông thường, hoặc chỉ cung cấp thông tin về sản phẩm. Thì ảnh jpg sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Còn nếu bài đăng của bạn liên quan nhiều đến kỹ thuật, đồ hoạ hoặc những vấn đề cần phải có hình ảnh sắc nét. Thì ảnh png sẽ tốt hơn.

Tương tự với những website có dung lượng lưu trữ lớn thì ảnh png là lựa chọn tốt nhất. Còn trong trường hợp dụng lượng lưu trữ nhỏ hơn thì ảnh jpg lại cho hiệu quả sử dụng tốt hơn.

6. Tổng hợp các cách thức resize ảnh phổ biến nhất

Resize ảnh bằng paint

Paint là ứng dụng quen thuộc trong máy tính. Bạn có thể dễ dàng sử dụng ứng dụng này để resize và đưa kích thước ảnh về đúng theo mong muốn của mình. Cách làm như sau:

 • Bước 1: Tại thanh tìm kiếm phía dưới gõ và chọn paint

 • Bước 2: Tải ảnh bạn cần chỉnh sửa kích thước lên, một màn hình mở ra có dạng:

 • Bước 3: Nhấn resize, chọn pixel và gõ kích thước mình cần chỉnh

 • Bước 4: Vào File → Chọn save để lưu ảnh đã tùy chỉnh kích thước. Vậy là bạn đã có tấm ảnh chuẩn kích thước như ý.

Resize ảnh bằng công cụ trong bài đăng

Trong trường hợp bạn không muốn resize ảnh trước khi đăng thì sau khi đăng bài, bạn cũng có thể tùy chỉnh kích thước theo ý muốn. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhấn vào ảnh đã muốn thay đổi kích thước, một loạt các biểu tượng sẽ hiện ra. Nhấp chọn biểu tượng cây bút.

 • Bước 2: Màn hình chính xuất hiện có dạng như sau:

Ở phần kích cỡ nhấn chọn tùy chỉnh kích thước.

 • Bước 3: Gõ kích thước tương ứng cho ảnh. Cuối cùng nhấn cập nhật. Vậy là bạn đã thay đổi xong kích thước ảnh trên bài đăng web.

Resize cùng lúc nhiều ảnh bằng ứng dụng Iloveimg

Với những bài viết sử dụng nhiều ảnh, thì bạn nên dùng ứng dụng thay đổi kích thước. Để rút ngắn tối đa thời gian thực hiện. Mình hay dùng Iloveimg, còn trên thực tế thì có rất nhiều ứng dụng chỉnh ảnh khác nhau. Quy trình thay đổi kích thước ảnh bằng ứng dụng này như sau:

 • Bước 3: Nhấp chọn thay đổi kích thước ảnh. Rồi kéo thả tệp vừa lưu vào mục chọn ảnh. Màn hình chính xuất hiện:

 • Bước 4: Ở mục tùy chọn thay đổi kích thước, nhấp chọn theo pixel. Ở chiều rộng, chiều cao đánh kích thước bạn muốn thay đổi. Rồi chọn thay đổi kích thước ảnh.
 • Bước 5: Sau khi chờ từ 5 đến 10s, hệ thống báo thay đổi kích thước thành công. Lúc này một tệp ảnh đã được tải xuống máy tính của bạn. Và bạn không cần nhấp vào mục tải xuống ảnh nữa.

 • Bước 6: Giải nén ảnh vào để tệp ở vị trí bạn dễ tìm nhất theo cách bước sau:

– Đầu tiên nhấp chọn winrar

– Sau đó chọn vị trí đặt ảnh và chọn finish

– Cuối cùng bạn mở nơi chứa folder mà mình vừa tùy chỉnh kích thước và tải lên website. Kết quả là bạn đã có rất nhiều hình ảnh được chỉnh kích thước chỉ trong vòng vài phút. Thật đơn giản và dễ dàng phải không nào?

7. Một số lưu ý khi tối ưu hình ảnh

Khi tối ưu ảnh cho bài chuẩn SEO, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

tichẢnh mà bạn chọn để minh hoạ có thể là ảnh bạn tự làm, hoặc tìm kiếm trên mạng. Tuy nhiên phải đảm bảo nó không bị dính logo của thương hiệu khác. Nếu bạn không chọn lọc hình ảnh cẩn thận, sẽ có khả năng gặp nhiều rắc rối quan đến bản quyền sau này

tichẢnh phải liên quan đến nội dung bài và phải minh hoạ được vấn đề mà bạn đang đề cập đến. Sự liên quan này càng lớn càng tốt

tichTuyệt đối không sử dụng hình ảnh có chứa link về các trang khác. Vì thật sự bạn sẽ không biết được trang web được dẫn link có an toàn hay không

tichNên gắn logo vào bức ảnh của mình để tăng thêm sự uy tín đối với khách hàng, nếu trang web của bạn chuyên bán sản phẩm

tichCuối cùng, bạn đừng quên viết caption (hay chính là mô tả) cho bức ảnh của mình nhé!

Hy vọng với những chia sẻ mà mình cung cấp, bạn đã biết cách tối ưu hóa hình ảnh cho bài viết chuẩn SEO của mình. Và nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, gửi câu hỏi mình ngay phía dưới nhé!