Hiểu đúng về Sale Pipeline (đường ống bán hàng) ? Cách lắp đầy đường ống cơ hội và tăng doanh thu trọn đời!

Là một khái niệm không mới, nhưng hiểu đúng và trọn vẹn về khái niệm này, chắc chắn không phải ai cũng biết.

Sales pipeline (đường ống bán hàng) không đơn thuần là quy trình bán hàng, gợi ý cho nhân viên bán hàng cần thực hiện các bước để chuyển đổi từ Cơ hội trở thành Khách mua hàng tại mỗi giai đoạn. Mà hơn hết, Sales pipeline chỉ cho người bán hàng cách để có doanh thu tăng theo cấp số nhân , và hiểu được vấn đề tiềm ẩn bên trong của mọi khách hàng, tại sao không có doanh thu ngay tháng đầu tiên ?

Sales pipeline phù hợp với ai ?

Phù hợp với các doanh nghiệp bán sản phẩm đơn giá lớn, cần thời gian follow các cơ hội bán hàng dài và cần có đội sales mạnh.

Sales pipeline hoạt động như nào ?

Đường ống bán hàng là một chuỗi tăng dần theo thời gian bao gồm số lượng cơ hội và doanh thu.

Ban đầu, bạn có một vài cơ hội tiềm năng và bạn làm việc với họ trong tháng đầu tiên. Kết quả là, bạn không có được doanh thu ngay lập tức với bất kỳ cơ hội tiềm năng mới nào.

Lúc này, một số nhân viên bán hàng nghĩ rằng các cơ hội này không khả thi, khách không có nhu cầu đâu và nghĩ nên dừng lại.

Thực tế thì, đến tháng thứ 2, đường ống bắt đầu đầy hơn với số cơ hội tăng lên, bạn vẫn đang làm việc với cơ hội mới và cơ hội cũ và bắt đầu có một chút doanh thu.

Cứ tiếp tục như vậy, khoảng 6 tháng, bạn sẽ ngạc nhiên về doanh thu của mình. Điều đó đến từ cơ hội mới và cơ hội cũ từ những tháng trước, thậm chí là những khách liên hệ với bạn cách đây 6 tháng trước đó. Đơn giản vì thời điểm đó họ chưa sẵn sàng để sử dụng sản phẩm của bạn ngay lập tức. Có người có nhu cầu sau một hay ngày, hoặc vài ba tuần…

Đó là lí do vì sao nhân viên bán hàng phải chăm sóc toàn bộ cơ hội có được trên toàn bộ đường ống , có như vậy mới chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội tốt nào.

Lắp đầy đường ống và tăng doanh thu trọn đời ?

Như đã nói ở trên, tỷ lệ khách mua hàng ngay lần đầu tiếp xúc là rất ít, vì thế bạn cần kiên trì chăm sóc các cơ hội cũ, mới trong khoảng thời gian dài thì doanh số sẽ tăng lên không thể đoán trước.

Để bán hàng thành công với Sales pipeline, cần tới 5 yếu tố:

Một là, cần có dòng cơ hội ổn định

Nghĩa là liên tục có cơ hội mới chảy vào đường ống liên tục, nếu không đường ống sẽ cạn kiệt ở những khu vực nhất định, điều đó sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng và kết quả của bạn. Tất nhiên, cơ hội này có thể đến từ bạn, từ marketing và nhiều kênh khác.

Hai là, sự nhất quán, nỗ lực và kỷ luật.

Khách hàng chưa mua ngay đừng nghĩ họ không có nhu cầu. Hãy kiên trì và nỗ lực từng ngày và đặt ra kỷ luật cho bản thân.

Ba là, bạn cần một quy trình.

Xác định cách bạn làm việc với khách hàng tiềm năng và bạn cần phải nhất quán điều đó.

Bốn là, follow trọn vẹn các khách hàng tiềm năng cũ và mới trong đường ống bán hàng

Năm là, đừng bỏ cuộc quá sớm.

Các sản phẩm có chu kỳ bán hàng dài và cần follow nếu bạn bỏ cuộc sớm sẽ chẳng bao giờ đi tới đích. Nếu bạn có một nguồn cơ hội mới, đừng phán xét ngay lập tức.

Hãy kiên định, làm việc với cơ hội và nỗ lực trong sáu tháng, sau đó xem kết quả là gì. Sau 6 tháng, bạn sẽ thấy tỷ lệ mua hàng thực tế với số lượng bán hàng bạn đạt được hàng tháng.

Hãy nhớ, không ai bán hàng lần tháng đầu tiên mà có doanh thu ngay. Điều bạn cần làm là, kiên định, tiếp tục, bám sát mục tiêu. Làm ĐÚNG - ĐỦ - ĐỀU ắt có kết quả.


Nguồn: SlimCRM.vn