Sale Pipeline (đường ống bán hàng) là gì? Cách lấp đầy đường ống cơ hội và tăng doanh thu trọn đời

Là một khái niệm không mới, nhưng hiểu đúng và trọn vẹn về khái niệm này, chắc chắn không phải ai cũng biết.

Sales pipeline (đường ống bán hàng) không đơn thuần là quy trình bán hàng, gợi ý cho nhân viên bán hàng cần thực hiện các bước để chuyển đổi từ Cơ hội trở thành Khách mua hàng tại mỗi giai đoạn. Mà hơn hết, Sales pipeline chỉ cho người bán hàng cách để có doanh thu tăng theo cấp số nhân , và hiểu được vấn đề tiềm ẩn bên trong của mọi khách hàng, tại sao không có doanh thu ngay tháng đầu tiên ?

Sales pipeline phù hợp với ai ?

Phù hợp với các doanh nghiệp bán sản phẩm đơn giá lớn, cần thời gian follow các cơ hội bán hàng dài và cần có đội sales mạnh.

Sales pipeline hoạt động như nào ?

Đường ống bán hàng là một chuỗi tăng dần theo thời gian bao gồm số lượng cơ hội và doanh thu.

Ban đầu, bạn có một vài cơ hội tiềm năng và bạn làm việc với họ trong tháng đầu tiên. Kết quả là, bạn không có được doanh thu ngay lập tức với bất kỳ cơ hội tiềm năng mới nào.

Lúc này, một số nhân viên bán hàng nghĩ rằng các cơ hội này không khả thi, khách không có nhu cầu đâu và nghĩ nên dừng lại.

Thực tế thì, đến tháng thứ 2, đường ống bắt đầu đầy hơn với số cơ hội tăng lên, bạn vẫn đang làm việc với cơ hội mới và cơ hội cũ và bắt đầu có một chút doanh thu.

Cứ tiếp tục như vậy, khoảng 6 tháng, bạn sẽ ngạc nhiên về doanh thu của mình. Điều đó đến từ cơ hội mới và cơ hội cũ từ những tháng trước, thậm chí là những khách liên hệ với bạn cách đây 6 tháng trước đó. Đơn giản vì thời điểm đó họ chưa sẵn sàng để sử dụng sản phẩm của bạn ngay lập tức. Có người có nhu cầu sau một hay ngày, hoặc vài ba tuần…

Đó là lí do vì sao nhân viên bán hàng phải chăm sóc toàn bộ cơ hội có được trên toàn bộ đường ống , có như vậy mới chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội tốt nào.

Lắp đầy đường ống và tăng doanh thu trọn đời ?

Như đã nói ở trên, tỷ lệ khách mua hàng ngay lần đầu tiếp xúc là rất ít, vì thế bạn cần kiên trì chăm sóc các cơ hội cũ, mới trong khoảng thời gian dài thì doanh số sẽ tăng lên không thể đoán trước.

Để bán hàng thành công với Sales pipeline, cần tới 5 yếu tố:

Một là, cần có dòng cơ hội ổn định

Nghĩa là liên tục có cơ hội mới chảy vào đường ống liên tục, nếu không đường ống sẽ cạn kiệt ở những khu vực nhất định, điều đó sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng và kết quả của bạn. Tất nhiên, cơ hội này có thể đến từ bạn, từ marketing và nhiều kênh khác.

Hai là, sự nhất quán, nỗ lực và kỷ luật.

Khách hàng chưa mua ngay đừng nghĩ họ không có nhu cầu. Hãy kiên trì và nỗ lực từng ngày và đặt ra kỷ luật cho bản thân.

Ba là, bạn cần một quy trình.

Xác định cách bạn làm việc với khách hàng tiềm năng và bạn cần phải nhất quán điều đó.

Bốn là, follow trọn vẹn các khách hàng tiềm năng cũ và mới trong đường ống bán hàng

Năm là, đừng bỏ cuộc quá sớm.

Các sản phẩm có chu kỳ bán hàng dài và cần follow nếu bạn bỏ cuộc sớm sẽ chẳng bao giờ đi tới đích. Nếu bạn có một nguồn cơ hội mới, đừng phán xét ngay lập tức.

Hãy kiên định, làm việc với cơ hội và nỗ lực trong sáu tháng, sau đó xem kết quả là gì. Sau 6 tháng, bạn sẽ thấy tỷ lệ mua hàng thực tế với số lượng bán hàng bạn đạt được hàng tháng.

Hãy nhớ, không ai bán hàng lần tháng đầu tiên mà có doanh thu ngay. Điều bạn cần làm là, kiên định, tiếp tục, bám sát mục tiêu. Làm ĐÚNG - ĐỦ - ĐỀU ắt có kết quả.


Nguồn: SlimCRM.vn

Không đơn thuần là kết nối các giai đoạn cụ thể trong quy trình bán hàng và vạch ra các hàng động tiếp theo

Sales Pipeline còn thể hiện cơ chế sinh ra doanh thu bán hàn g. Nếu bạn muốn nhận được hiệu quả, doanh số tăng dần và ngày càng mạnh mẽ thì sẽ cần đến thời gian áp dụng nó, tối thiểu 3 - 6 tháng, có thể nhiều hơn đối với sản phẩm /dvu có chu kỳ bán hàng dài .

Cách hoạt động của “Đường ống bán hàng” là bạn có luồng khách hàng tiềm năng đến và làm việc với họ trong tháng đầu tiên nhưng nhìn chung, bạn không nhận được nhiều doanh thu ngay lập tức với bất kỳ khách hàng tiềm năng mới nào.

Một vấn đề lớn xảy ra với nhiều nhân viên sales, họ tiếp cận một cơ hội mới và không thấy doanh số bán hàng ngay lập tức. Khi đó họ bắt đầu xem xét tỷ lệ mở, nghĩ rằng điều đó rất thấp và họ ngừng tiếp cận, khai thác cơ hội đó lại. Điều đó là quá vội vàng,…

‼ Tại sao lại quá vội vàng?

Với mỗi khách hàng, họ có thể chưa sẵn sàng nghe bạn tư vấn hoặc tìm hiểu ngay. Có người rất hứng thú muốn demo tức khắc, nhưng có người phải sau 1 tuần, 1 tháng thậm chí là 6 tháng. Khi họ sẵn sàng thì bạn đã bỏ qua rồi, thật đáng tiếc

Vậy hãy kiên trì hơn. trong tháng thứ 2, bạn vẫn đang làm việc với những khách hàng tiềm năng có được trong tháng đầu tiên, nhưng bạn cũng có khách hàng tiềm năng mới đến vào tháng 2, vì vậy đường ống đang đầy hơn một chút, dẫn đến nhiều doanh thu hơn và tỷ lệ mở của bạn đang tăng lên nhiều hơn.

Cứ như vậy, sau 3,4,5 và 6 tháng. Lượng cơ hội trong quá khứ và mới làm đầy đường ống, tạo ra sự nhất quán. Bạn sẽ nhận được khá nhiều doanh số hàng tháng bởi vì bạn đang nhận được doanh số bán hàng mới, tất nhiên là vào tháng thứ sáu, nhưng bạn cũng nhận được một số doanh thu từ khách hàng tiềm năng đến vào tháng trước. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để làm việc với toàn bộ quy trình bán hàng, không chỉ là khách hàng tiềm năng mới.

Bổ sung thêm 5 key quan trọng để áp dụng Sales pipeline

🔑 Key 1- Nguồn cơ hội ổn định

Bạn cần có khách hàng tiềm năng đi vào để đường ống liên tục “chảy”.

Nếu không, đường ống sẽ cạn kiệt ở những khu vực nhất định, lúc chảy nhanh lúc chảy chậm,điều đó sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng và kết quả.

Để có luồng cơ hội liên tục, mỗi tháng bạn cần nhận được luồng khách hàng tiềm năng liên tục từ một nguồn cụ thể (chạy ads, seeding, social, sự kiện,.) tháng này qua tháng khác để đường ống luôn được duy trì.

🔑 Key 2 - Nỗ lực và kỷ luật.

Một điều thường xảy ra với nhân viên bán hàng là họ có một tháng chốt được rất nhiều giao dịch, điều này dễ tạo tâm thế chủ quan, mất tập trung, kết quả từ đó đi xuống. Doanh số bán hàng bắt đầu giảm vì đường ống bắt đầu cạn kiệt ở các khu vực. Vì vậy việc giữ được nhịp độ làm việc duy trì liên tục là rất quan trọng

🔑 Key 3 - Cần có một quy trình để xác định cách bạn làm việc với khách hàng tiềm năng và nhất quán điều đó.

  • Bạn nói gì trong cuộc gọi đầu tiên? Bạn theo dõi họ như thế nào?

  • Bạn đang gửi loại email liên lạc nào?

  • Bạn cần phải có tài liệu chi tiết quy trình và làm theo.

Dĩ nhiên, quy trình này cũng phải được áp dụng với các sales khác.

🔑 Key 4 - Làm việc phủ sóng toàn bộ đường ống bán hàng

Như đã nói ở trên, Sales không chỉ làm việc với các khách hàng tiềm năng mới, bạn phải làm việc và thông qua tất cả các khách hàng tiềm năng.

🔑 Key 5 - Đừng bỏ cuộc quá sớm.

Nếu bạn có một nguồn cơ hội mới, đừng nhận xét nó ngay lập tức. Hãy kiên định với nó, làm việc với nó và nỗ lực trong sáu tháng, và sau đó xem kết quả là gì.

Tương tự với marketing cũng sẽ có Marketing pipeline .

Nói chung, bất cứ khi nào bạn bắt đầu tiếp thị, cho dù bạn đang làm quảng cáo online hay offiline, bạn sẽ không thực sự thấy kết quả tốt nhất vào tháng đầu tiên, phải không?

Nếu bạn kiên định, tiếp tục cải thiện và tối ưu hóa nó, sau sáu tháng, bạn có thể thấy một số kết quả khá tốt đấy.

Nguồn: SlimCRM.vn