FET network là gì? FET coin, blockchain riêng, đặc điểm

FET là gì?

FET coin là một loại tiền điện tử kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI). Ban đầu FET network được phát triển trên nền tảng blockchain Binance Smart Chain (BSC), nhưng sau đó tách ra thành một blockchain riêng. FET Coin được thiết kế với mục tiêu hoạt động như một cơ chế kích thích đối với các nhà phát triển ứng dụng blockchain cho AI. Cụ thể, khi các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng AI trên nền tảng của FET Coin, họ sẽ được thưởng bằng FET Coin theo các tỷ lệ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ phát triển của ứng dụng đó.

Fetch.ai chính thức ra mắt vào năm 2019 thông qua Binance Launchpad. Tuy nhiên, dự án này đã được khởi nguồn từ 2 năm trước đó, khi 2 công ty Itzme AI và uVue hợp tác để thành lập một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Vương quốc Anh. Sau đó, dự án này đã được lựa chọn bởi Binance lựa chọn, và trong vòn ICO đã huy động được 10 triệu USD chỉ sau 10 giây.

Ban đầu, Fetch.Ai được quảng cáo là một phần của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và là một dự án có thể phân cấp AI cung cấp năng lượng cho các hệ thống phổ biến, chẳng hạn như Alexa của Amazon. Mục tiêu chính của Fetch.ai là tạo ra một nền tảng dựa trên blockchain mạnh mẽ kết hợp Internet Of Thing (IOT), trí tuệ nhân tạo (AI) với các giải pháp phi tập trung như hợp đồng thông minh.

Thông tin về FET network

 • Tên giao dịch: FET
 • Nền tảng: FET blockchain
 • Cơ chế đồng thuận: PoUW
 • Tổng cung: 1.152.997.575 token
 • Lên sàn: 02/2019
 • Giá khi lên sàn: $0,33

Website: https://fetch.ai/technology/

 • Hệ sinh thái: https://fetch.ai/ecosystem/

  • Mạng Fetch.ai được xây dựng bằng cách sử dụng các nguyên tắc từ một nhánh của AI được gọi là hệ thống đa tác nhân

   Tăng cường sức mạnh của chuỗi khối, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng trong tài chính, di động và chuỗi cung ứng

 • Roadmap: https://fetch.ai/roadmap/

 • Core team: https://fetchai.foundation/
  Fetch.AI có trụ sở tại Cambridge, Vương quốc Anh và được dẫn dắt bởi 5 người. Dưới đây là một vài cái tên nổi bật trong nhóm phát triển Fetch.AI:

  • Humayun Sheikh (Đồng sáng lập – Giám đốc điều hành)

   Ông nhà đầu tư sáng lập trong Deep Mind. Nhóm nghiên cứu Deep Mind đang dẫn đầu trong lĩnh vực ứng dụng và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Deep Mind tạo ra một mạng lưới thần kinh học về cách chơi các trò chơi như con người vẫn chơi. Công ty được thành lập vào năm 2010 và Google đã mua nó vào năm 2014. Deep Mind hiện là một phần của nhóm Alphabet.

   Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của uVue, một công ty xây dựng một mạng lưới giao thông tự động phân tán và itzMe, một công ty áp dụng Machine Learning & AI để làm sâu sắc hơn sự tương tác giữa con người và các dịch vụ kỹ thuật số.

  • Toby Simpson (Đồng sáng lập – COO)

  Ông từng là Giám đốc điều hành hoặc Giám đốc công nghệ tại Nice Tech Limited nhưng không có nhiều thông tin về công ty này.

  Ngoài ra, ông cũng là Giám đốc Công nghệ của Ososim Limited, một công ty công nghệ và nghiên cứu toàn cầu áp dụng AI cho các doanh nghiệp nhưng Ososim Limited không phải là một công ty nổi tiếng. Và ông đã dành 2 năm làm Giám đốc Thiết kế Phần mềm tại Deep Mind.

  • Thomas Hain (Đồng sáng lập – CSO)

  Ông có bằng tiến sĩ từ Cambridge. Trong suốt 8 năm tại Đại học Sheffield, top năm trường đại học hàng đầu ở Anh, ông là Giáo sư về Công nghệ Âm thanh và Lời nói, sau đó là Trưởng phòng Nghiên cứu Nghe và Nói.

  • Jonathan Ward (Giám đốc công nghệ – CTO)

  Ông có bằng tiến sĩ về Machine Learning từ Đại học London, ông cũng là một nhà nghiên cứu về AI. Từ năm 2005 – 2015, ông làm việc tại EMBL (Phòng thí nghiệm sinh học phân tử châu Âu) với vai trò là một nhà nghiên cứu. EMBL là một tổ chức nghiên cứu sinh học phân tử được hỗ trợ bởi 22 quốc gia thành viên, 4 khách hàng tiềm năng và 2 quốc gia thành viên liên kết. Đây là một trong những viện nghiên cứu hàng đầu thế giới, và phòng thí nghiệm hàng đầu của châu Âu về khoa học đời sống. Tổ chức này thực sự có uy tín.

  Ông cũng là kỹ sư thuật toán cao cấp tại DNA Electronics, một công ty chẩn đoán phân tử tiên phong phát triển các giải pháp cho phép nhanh chóng chẩn đoán tình trạng bệnh lý của bệnh nhân “tại giường”, thời gian thực. Công ty này rất nổi tiếng ở Anh.

  • Maria Minaricova (Giám đốc phát triển kinh doanh)

  Ông có kinh nghiệm trong việc phân phối chương trình chiến lược, phát triển kinh doanh và ứng dụng CNTT-TT hiện đại. Làm việc tại Oracle và tại cơ sở hạ tầng điện tử của Châu Âu Geant đã hợp tác với các nhóm nghiên cứu và cơ sở hạ tầng điện tử hàng đầu của Châu Âu.

  Ngoài ra, đội ngũ của Fetch.AI là một đội ngũ kỹ sư quốc tế năng động, phát triển nhanh và các nhà nghiên cứu công nghệ có tư duy tiến bộ làm việc trên sự hội tụ của các hệ thống blockchain, AI và multi-agent systems. Dự án có đội ngũ kỹ sư và nhà nghiên cứu phần mềm hàng đầu làm việc trên nhiều lĩnh vực (multi-agent systems, học máy, kinh tế, mật mã).

Đặc điểm nổi bật của FET

 1. Fetch.AI là một trong những dự án blockchain đầy tham vọng hơn vì nó cũng đang cố gắng tích hợp với trí tuệ nhân tạo. Có rất nhiều hy vọng thành công trong tương lai vì nhóm Fetch.AI dường như có kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm trong ngành để tạo ra thứ gì đó có thể giải quyết nhiều vấn đề trong thế giới thực trong nhiều ngành từ chuỗi cung ứng đến năng lượng, v.v.

 2. Một lý do khác khiến nhiều chuyên gia blockchain cho rằng Fetch.ai là một khoản đầu tư tốt là do token FET có tổng nguồn cung cố định và duy trì một cơ chế tokenomics chống lạm phát token khá hiệu quả. Fetch.AI được giới hạn ở 1,152,997,575 token FET và không thể tạo ra một token nào vượt quá số lượng đó (thậm chí tổng cung còn có thể ít hơn). Do đó, giá FET dự kiến ​​sẽ tăng theo thời gian – nếu như nhu cầu về token không bị suy giảm.

 3. Thời gian qua, Fetch.Ai cũng đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi liên tục ký kết một số quan hệ đối tác, nghiên cứu mới. Trước đây, có những người gièm pha cho rằng dự án có thể là một trò lừa đảo vì thiếu thông tin được công khai, thì hiện nay nó đã trở nên minh bạch và cởi mở hơn. Điều này sẽ khiến Fetch.Ai trở thành một trong những dự án được kỳ vọng rất nhiều trong tương lai.

Kiến trúc kỹ thuật FET

Fetch.AI (FET) đưa giải pháp công nghệ mà họ gọi là Three Layers. Trong cấu trúc của Three Layers gồm có 3 thành phần:

Autonomous Economic Agents

Bên trong Thế giới số phân tán của Fetch.AI, các thành phần kỹ thuật số có thể trao đổi với nhau một cách độc lập dưới sự can thiệp của con người. Và nó có thể đại diện cho chính họ, thiết bị, dịch vụ, hay các cá nhân nào đó.

Phần này anh em có thể hiểu là các thực thể tham gia vào nền kinh tế mà Fetch.AI tạo ra có thể làm việc với nhau dưới sự quản lý của con người. Nó có thể là các thiết bị, dịch vụ mà họ đưa vào nền kinh tế này.

Open Economic Framework

Trong nền kinh tế kỹ thuật số của Fetch.AI (FET) các agents trong đó được gọi là Open Economic Framework (OEF). Trong đó, mỗi agents sẽ có 1 không gian làm việc real-time tối ưu cho chính họ, và chỉ tập trung vào các yếu tố quan trọng.

Smart Ledger

Đây có thể coi là nền tảng của Thể giới kỹ thuật số kể trên. Trong đó, nó cung cấp thị trường cho những người có nhu cầu sử dụng AI hay ML mà trước đây phần lớn nó rất khó để có thể tiếp cận do bị khoá trong các mạng lưới tập trung.

Mục đích của Smart Ledger là giúp những cá nhân/ tổ chức/ agents có nhu cầu có thể truy cập vào kho tài nguyên nhanh nhất, tiện lợi nhất.

Theo team dev, Smart Ledger của họ có thể hỗ trợ tốc độ giao dịch lên tới hàng triệu giao dịch mỗi giây.

Fetch.AI (FET) giải quyết vấn đề gì?

Dưới đây là các bài toán mà Fetch.AI (FET) đặt ra để giải quyết:

 • Applications: Hiện tại các ứng dụng rất nhiều để mạng dữ liệu vào cuộc sống thực. Nhưng vấn đề lớn nhất của các dữ liệu đó là nó không thể tự bán nó.
 • Các vấn đề kết nối giữa các hệ thống tập trung hiện có khiến cho tiềm năng của các thị trường giữa các thành phần này bị lãng phí.

Ví dụ như những container, nhà kho,… bi bỏ trống.

Theo định nghĩa của Fetch.AI (FET)

Họ là Protocol thế hệ tiếp theo được xây dựng để sẵn sàng cho cơ chế đồng thuận Useful Proof of Work. Được phát minh ra bởi những trí tuệ AI hàng đầu Thế giới.

Fetch.AI (FET) sẽ tạo ra một hệ sinh thái mà trong đó các thành phần số sẽ đại diện cho các thành phần của nền kinh tế (data, hardware, dịch vụ, con người, cơ sở hạ tàng) có thể cùng làm việc hiệu quả.

Là một Protocol, nó tạo ra một mạng lưới kỹ thuật số phi tập trung. Trong đó cả người dùng và những market place làm việc với nhau.

Mục tiêu của team dev là mang cả các công nghệ máy học (Machine Learning - ML) trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence - AI), các hệ thống multi-agent và công nghệ sổ cái phi tập trung để tạo ra nền kinh tế Internet mới.

 1. Với bản phát hành V1.0, Fetch cho phép xây dựng các dịch vụ di động dựa trên đa tác nhân. Vì bộ sản phẩm là mã nguồn mở nên bất kỳ ai cũng có thể tận dụng nó.

 2. Với Autonomous AI Travel Agents, Fetch làm giảm vai trò của các dịch vụ và công cụ tổng hợp tập trung. Nó cho phép tương tác trực tiếp giữa nhà cung cấp với người tiêu dùng, nhờ đó tiết kiệm được chi phí cho cả 2 bên.

 3. Các giải pháp di chuyển trong thành phố thông minh của Fetch giúp giải quyết các vấn đề như bãi đậu xe. Khi ở trong một thành phố thông minh, Fetch có thể tìm kiếm và liên lạc với các bãi đỗ xe để tìm chỗ trống gần nhất với điểm đến của bạn và đặt chỗ trước cho bạn.

 4. Fetch cũng đã trao quyền cho các hoạt động liên quan đến giao dịch hàng hóa, chẳng hạn như thép, kim loại cơ bản, v.v. Nó cho phép những người tham gia thị trường có quyền truy cập vào các dữ liệu mà không ảnh hưởng đến hiệu quả và các tính năng bảo mật của thị trường.

 5. Với mô-đun học tập tập thể, Fetch giúp các bác sĩ có thể tối ưu hóa chẩn đoán và giúp bệnh nhân được chăm sóc nhanh hơn bằng cách chia sẻ thông tin bệnh nhân trong mạng của họ mà không cho phép bệnh nhân truy cập vào dữ liệu cá nhân riêng tư của họ.

Mô hình kinh tế FET

FET Token được dùng để làm gì?

Đóng vai trò là Utility Token bên trong hệ sinh thái của Fetch.AI (FET), FET Token có những mục đích sử dụng sau:

 • Dùng FET Token để stake và trở thành các Nodes xử lý giao dịch và vận hành hệ thống.
 • Các Agents dùng FET Token để truy cập vào hệ sinh thái Digital World của Fetch.AI. Khi đã có quyền truy cập vào Fetch.AI, các Agents sẽ có thể xem và làm việc với các tài nguyên có trên đó. Trong đó AI và ML là 2 dịch vụ chính mà Fetch.AI đang cung cấp.
 • FET Token được dùng để là Gas Fee tương tự như ETH được dùng là gas trên mạng lưới Blockchain của Ethereum.
 • Khi 2 Agents làm việc với nhau để trao đổi giá trị, họ phải stake FET Token. Dựa vào đó, ác Agents sẽ có động lực để làm việc cho dù họ ở bất kỳ đâu.
 • FET Token được dùng để trả thưởng cho các miner (thợ đào) các Nodes.

Phân phối token FET

Nó sẽ có tổng nguồn cung đã phát hành là 1.152.997.575 token (có thể giảm hơn nữa), với việc phân phối được xử lý như sau:

pie showData title Tỷ lệ phân phối token FET "Foundation" : 19.99 "Founders and Team" : 19.99 "Public ICO" : 6 "Private sale" : 6.38 "Seed sale" : 5.24 "Advisors" : 10 "Mining Rewards" : 15 "Future Releases" : 17.4

 • Foundation – 19.99%
 • Founders and Team – 19.99%
 • Public ICO – 6%
 • Private sale – 6.38%
 • Seed sale – 5.24%
 • Advisors – 10%
 • Mining Rewards – 15%
 • Future Releases – 17.4%