Copywriter là gì? Content Copywriter trong SEO ảnh hưởng thế nào?

Nghề viết hay SEO copywriter cho website đang là một trong những ngành nghề đang “HOT NHẤT” và được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2020.

Bạn định hướng theo đuổi công việc Content Marketing này nhưng bạn đã biết SEO Copywriter là gì chưa? SEO Copywriting sẽ làm những công việc gì? Nếu chưa thì hãy để LP Techmách nhỏ cho bạn hiểu hơn về ngành ngề này nhé.

SEO Copywriter là gì?
Để trả lời câu hỏi “Copywriter là gì ?” sẽ có người định nghĩa khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Nhưng về cơ bản, Copywriter là người sử dụng ngôn ngữ để tạo ra các văn bản để quảng bá hay giới thiệu về một người, một công ty hay ý tưởng nào đó.

Nó được tạo ra dưới văn bản viết nhằm mục đích quảng cáo, tăng nhận thức thương hiệu và tỉ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Dưới sự phát triển như vũ bão của công nghệ thế giới và sức lan tỏa của Internet, các lĩnh vực hoạt động của một Copywriter ngày nay còn được mở rộng sang mảng nội dung web, quảng cáo, email và các phương tiện truyền thông trực tuyến khác.

Đặc biệt với xu hướng Website Đón Đầu Công Nghệ thì những người làm vị trí SEO Copywriter được sinh ra như một nhu cầu tất yếu của thời đại.

Không giống như những Content Copywriter khác khi sử dụng các văn bản của mình để PR và quảng cáo sản phẩm, các Content Copywriter cho website là người viết bài nhằm mục đích Tối Ưu SEO Tổng Thể, tăng xếp hạng cao cho bài viết nói riêng cũng như website nói chung trên SERPs.

Các văn bản của SEO copywriting sẽ tập trung chủ yếu vào nội dung bài viết, đặt mong muốn của khách hàng lên hàng đầu để tối ưu trải nghiệm người dùng cũng như tăng tính thân thiện với các Googlebots.

Copywriting là gì? Công việc của một SEO copywriter
Trước tiên để hiểu về công việc và chuyên môn chính của một SEO Copywriter thì bạn phải nắm được gốc rễ Copywriting là gì.

Copywriting là gì?
Copywriting là hoạt động sao chép và tổng hợp thông tin có chọn lọc từ nhiều bài viết khác nhau, từ đó viết lại thành nội dung chuẩn SEO để sử dụng cho mục đích quảng cáo và tiếp thị sản phẩm.

Một văn bản copywriting trên website trực tuyến hướng tới 2 đối tượng chính là khách hàng mục tiêu và Search Engines. Song song vừa phải thân thiện với các bọ tìm kiếm mà vừa phải hấp dẫn được nhiều người dùng Internet xem trang và đưa ra quyết định mua hàng hoặc bày tỏ tiếng nói cá nhân về vấn đề đang được đề cập tới.

Sự khác nhau giữa Copywriting và Content Writing là gì?
Hai khái niệm về Copywriting và Content Writing vẫn đang gây ra nhiều nhầm lẫn cho nhiều bạn mới vào nghề viết. Sự khác biệt chính giữa 2 thuật ngữ này đó là ở mục đích viết và cách viết. Trong khi Copywriting tập trung chủ yếu về tiếp thị sản phẩm thì Content Writing hướng đến việc giữ chân người đọc lâu trên trang và thúc đẩy tương tác với thương hiệu.

Cụ thể thì Content Writing là hình thức mà người viết sẽ tự sáng tạo và viết ra văn bản hoàn toàn mới theo ngôn từ của chính mình. Những bài Content Writing được tạo ra để marketing cho nhãn hàng thông qua các kênh digital marketing.

Còn Copywriting được tham khảo và đúc kết lại dựa trên nhiều thông tin trên Internet. Đây là dạng nội dung có giá trị cao, đánh trực tiếp vào quảng bá thương hiệu để bán sản phẩm và thúc đẩy doanh số cuối cùng.

Công việc của một SEO copywriter
Người làm trong lĩnh vực copywriting sẽ được gọi là một Copywriter. Copywriter sẽ kinh qua rất nhiều công việc về sản xuất nội dung và đóng góp ý tưởng dưới dạng văn bản để quảng cáo cho doanh nghiệp trên các phương tiện truyền thông như viết content, slogan, tiêu đề, tagline,lời hát quảng cáo và các nôi dung trên Internet, các kịch bản truyền thông trên báo chí,…

Riêng đối với SEO copywriter, công việc sẽ khác biệt hơn so với hình thức copyriting truyền thống.

Cụ thể chuyên môn của họ là nghiên cứu về đặc tính sản phẩm, từ khóa cạnh tranh, mật độ từ khóa và viết ra bài nội dung chất lượng CHUẨN YẾU TỐ SEO. Bài viết được tối ưu tất cả tiêu chí này sẽ mang lại lợi ích sau:

Tăng xếp hạng bài viết nói chung và website nói riêng trên bảng xếp hạng kết quả trực tuyến
Mang lại traffic chất lượng cho website, kết quả là tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng cho doanh nghiệp.
Tuy nhiên, công việc của SEO copywriter không chỉ đơn thuần là chèn các từ khóa từ khóa vào nội dung. Content copywriting chất lượng là trong đó từ khóa phải được sử dụng tự nhiên, từ khóa dạng câu hỏi và tiềm năng đúng với nhu cầu người dùng thì mới có thể mang lại kết quả tối ưu nhất cho chiến dịch quảng bá thương hiệu.

Content Copywriter trong SEO ảnh hưởng thế nào ?
Có thể nói Content Copywriter là “linh hồn” và là phần không thể thiếu trong chiến dịch SEO, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của cả một dự án tối ưu trang web tổng thể.

Một SEO copywriter giỏi sẽ biết cách sử dụng content như thỏi “nam châm” thu hút đọc giả và đánh đục họ bởi nội dung chất lượng, từ đó tạo động để thúc đẩy họ SHARE, giới thiệu bài viết giùm bạn và chuyển đổi từ người đọc sang khách mua hàng.

Và tất nhiên doanh nghiệp sẽ không phải mất nhiều chi phí và công sức mà vẫn đạt được nhiểu mục tiêu chuyển đổi và chiếm được sự tin tưởng nhất định trong lòng khách hàng.

Bên cạnh đó, content chất lượng và chuẩn kỹ thuật SEO, được nhiều lượt truy cập vô hình chung đã giúp tăng tín nhiệm cho trang web bạn trong mắt Google, tỉ lệ thuật với tăng khả năng hiển thị nội dung website cao hơn trên trang kết quả của Search Engines.

Nếu bài viết bạn đứng trong TOP 5 kết quả Google thì tương ứng với tỉ lệ 67% nhấp chuột và dĩ nhiên cơ hội người đọc trở thành khách hàng thực thụ của bạn cao hơn rất nhiều so với các đối thủ khác.

Các kỹ năng cần thiết để trở thành Copywriter thành công
Copywriting là nghề đặc thù của sự sáng tạo. Chính vì thế bạn không cần phải quá lo lắng về việc mình chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Không quan trọng xuất phát điểm của bạn ở đâu, mà trên hết bạn cần có một số các kỹ năng yêu cầu sau đây:

Kiến thức SEO
Đầu tiên để trở thành một Copywriter trong lĩnh vực SEO website thì đòi phải nắm chắc các Kiến Thức SEO cơ bản và Cách Hoạt Động Của Công Cụ Tiềm Kiếm. Đây là tiền đề giúp bạn tối ưu bài viết chuẩn SEO, đạt traffic cao và nằm trên top của bảng kết quả của Search Engines.

Khả năng viết lách tốt
Đúng như tên gọi thì SEO writing đòi hòi người làm nghề phải có khả năng viết tốt, nếu muốn trở thành một copywriter thành công trong sự nghiệp của mình. Hãy nhớ rằng, Content Chuẩn SEO ngoài phải đáp ứng đủ các yêu cầu về kỹ thuật SEO mà còn phải đảm bảo chất lượng và hữu ích cho người đọc.

Tận dụng khả năng sáng tạo ngôn để viết bài PR sản phẩm hấp dẫn, mạch lạc, dễ hiểu và nội dung tươi mới, đảm bảo sẽ thu hút người đọc mục tiêu click ngay vào đọc và thực hiện các hành động tương tác khác với website.

Kỹ năng tìm kiếm thông tin tốt
Bạn là người viết nội dung cho website, ngoài kỹ năng viết tốt thôi chưa đủ, SEO copywriter còn phải có kỹ năng tìm kiếm và tổng hợp thông tin tốt để chắt lọc được văn bản đắt giá và đáng tin cậy cho bài viết của mình.

Yếu tố bắt trend và cập nhật nhanh các sự kiện đang hot nhất kết hợp xây dựng cho nội dung cho website, hay các kênh social để thu hút người xem cũng quan trọng không kém. Đòi hỏi người làm copywriter phải có kỹ năng tìm kiếm và độ nhạy trong môi trường bùng nổ thông tin.

Có rất nhiều nguồn thông tin khác nhau mà bạn có thể tham khảo như từ nguồn Internet, sách, báo nước ngoài và cả kiến thức sẵn có của bản thân.

Kỹ năng phân tích số liệu
Công việc nào cũng cần được đánh giá 2 chiều của nó, website bạn cũng cấp nhiều thông tin hữu ích cho người đọc nhưng ngược lại bạn cần phải biết được những người đến trang web bạn là ai, thích xem gì trên trang và làm thế nào để họ tìm thấy doanh nghiệp bạn.

Tất cả những số liệu hiệu suất của website này đều được đo lường và báo cáo thông qua các công cụ, yêu cầu người làm SEO Copywriter phải đọc và theo dõi được nếu muốn phát triển website và nội dung hiệu quả.

Biết tận dụng sức mạnh của bộ đôi công cụ đắc lực Google Analytics và Google Search Console giúp người viết nắm bắt được hành vi và thị hiếu của nhóm đối tượng mình đang hướng tới. Từ đó lập kế hoạch sản xuất nội dung mới, đang thu hút nhiều truy vấn để thu hút đọc giả và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của họ.

Nguyễn Phương Anh