Akropolis network là gì? AKRO token, đặc điểm

Akropolis là gì?

Akropolis là một nền tảng dựa trên Ethereum cho phép người dùng tự động hóa lợi nhuận kiếm được từ tài sản tiền điện tử của họ. Akropolis được xây dựng dựa trên vault của Yearn và hoạt động như một giao diện người dùng của hệ sinh thái Yearn.

Trọng tâm của Akropolis là đưa người dùng bán lẻ và tổ chức vào DeFi. Phiên bản hiện tại của nền tảng này cung cấp cho người dùng một cách đơn giản để điều hướng các sản phẩm và chiến lược của Yearn để kiếm được lợi nhuận. Akropolis cũng hợp tác chặt chẽ với cộng đồng Yearn để xây dựng các chiến lược tùy chỉnh phù hợp với cơ sở người dùng Akropolis.

Yearn.Finance hoạt động giống như một tổ chức quỹ đầu tư ủy thác mà nhà đầu tư gửi tiền vào đó để hệ thống mang đi cho vay sau đó thu về lãi suất, phần thưởng hay yToken.

Yearn.Finance là bộ công cụ giúp cho người dùng có thể gửi coins hay token của họ vào đó để thu về lãi suất tốt nhất mà không cần có kiến thức về lĩnh vực Defi. Công cụ này là tự động hóa, khi coin/token của người dùng gửi vào đó thì Yearn.Finance sẽ đem đi gửi tiết kiệm hoặc cho vay tại các hệ thống khác nhau, miễn là khi hệ thống nào có lãi suất cao hơn thì Yearn.Finance tự động chuyển tiền sang đó.

 • Vaults giống như tài khoản tiết kiệm cho tài sản tiền điện tử của bạn, đây là một hình thức đầu tư thụ động mà ở đó nhà đầu tư không cần phải có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực Defi vẫn có thể thu về lợi nhuận. Phương thức hoạt động của Vaults đó là bạn chọn chiến lược phù hợp nhất với mình, gửi tiền vào Vaults và công nghệ của Yearn sẽ giúp tối đa hóa lợi nhuận thông qua việc dịch chuyển vốn, tính lãi gộp tự động và tái cân bằng.

  Dưới đây là những lựa chọn để bạn đầu tư vào Vaults với % APY tương ứng:

Thông tin về AKRO network

 • Tên giao dịch: AKRO
 • Nền tảng: Token Ethereum
 • Tiêu chuẩn: ERC-20
 • Tổng cung: 4.000.000.000 AKRO
 • Lên sàn: 11/2022
 • Giá khi lên sàn: $0.008125/1 AKRO

Website: https://www.akropolis.io

Đặc điểm nổi bật của AKRO

 • Không có sự can thiệp của các ngân hàng trung gian.
 • Tích hợp các dịch vụ tài chính DeFi.
 • Người tham gia không phải mất quá nhiều thời gian lock tài sản cho vay của mình để nhận lãi suất.
 • Hệ thống được thiết kế để chống gian lận và thao túng.
 • Khả năng thanh toán cao.
 • Người tham gia vẫn có khả năng nhận được tiền của mình ngay cả khi tổ chức mà họ tham gia bị giải thể.
 • Có tiềm năng mở rộng hợp tác với các mô hình ngân hàng.
 • Dựa vào nền kinh tế Token để tạo ra động lực phát triển mạng lưới với chi phí thấp và tốc độ cung cấp dịch vụ nhanh hơn.
 • Quỹ được giữ trong sổ cái on-chain và chỉ những người được xác thực mới có thể truy cập chúng.
 • Blockchain được sử dụng để tạo ra sự minh bạch, real-time và bất biến của dữ liệu người dùng.
 • Smart Contract giúp tạo ra các thuật toán/ công cụ tài chính tự động, không cần sự can thiệp thêm bởi bên thứ 3 nào khác.

Kiến trúc kỹ thuật AKRO

Akropolis đưa ra khái niệm gọi là: Guild Concept (Phường hội).

Cụ thể, bên trong mạng lưới của Akropolis, Guilds chính là các tổ chức tài chính tự hoạt động nêu trên (Autonomous Financial Organization - AFO). Guilds ở đây hoạt động như 1 Phường hội của các tổ chức này, nhằm nâng cao sự tin tưởng giữa các thành viên tham gia:

Ở trong mạng lưới của Akropolis, các thành phần trong Guilds sẽ hoạt động và tương tác với nhau như hình trên. Khi tham gia vào mạng lưới Akropolis, các thành phần tham gia này sẽ nhận được các lợi thế sau:

 • Các tổ chức này sẽ nhanh chóng được thiết lập và đi vào hoạt động bên trong Guilds để tạo sự tin tưởng với nhau.
 • Các AFO kể trên hoạt động và tương tác với nhau mà không chịu sự chi phối bởi bất kỳ bên thứ 3 nào khác trong các hoạt động như đầu tư, vay/cho vay, trade…
 • Giảm được các trường hợp gian lận và lạm dụng tiền bạc.

Theo team phát triển, giao thức của họ có thể hoạt động trên nhiều Blockchain khác nhau. Giai đoạn đầu tiên, họ phát triển trên Ethereum.

Các thành phần và vai trò trong hệ sinh thái của Akropolis gồm:

 • End User: Những người dùng cuối. Họ là những người đi vay khi tham gia mạng lưới của AFO và thực hiện các khoản vay của mình với lãi suất ưu đãi. Bên trong mạng lưới này, người dùng cuối không nhất thiết phải dùng tới AKRO Token.

 • Autonomous Financial Organization - AFO: Những người đi vay và Guilds. Với vai trò là 1 người bên trong AFO hoặc Guilds, họ có thể tối ưu hoá các khoản vay về tỷ lệ lãi suất hoặc thời gian vay.

 • Capital Providers (Lenders): Người cho vay. Họ là những thành phần rất quan trọng trong việc cung cấp các khoản cho vay. Hệ thống Smart Contract sẽ đảm bảo an toàn để bảo vệ lợi ích của những người này. Dựa vào điểm staking của những người vay, các Lenders sẽ biết được độ uy tín của những người này. Từ đó họ sẽ đưa ra quyết định phù hợp cho việc cài đặt các thông số cho vay của mình.

 • Network Keepers (những người giữ ổn định mạng lưới). Vai trò của họ là dự đoán và tìm ra các rủi ro có thể xảy ra bên các động của các Guilds.

AKRO hoạt động thế nào?

Akropolis ra đời nhằm mục đích cung cấp cho người dùng khả năng khởi chạy giao thức DeFi mới và phát triển tài sản tiền điện tử của họ bằng cách sử dụng một bộ dapp DeFi mà họ có thể quản lý.

Mọi giao thức hoặc dapp được xây dựng trên AkropolisOS hoạt động như một Tổ chức tài chính tự trị (AFO) được thiết kế để hoạt động mà không cần bên thứ ba.

AFO là các tổ chức tài chính do thành viên sở hữu được xây dựng trên một mạng lưới phân tán và mục tiêu của họ là hoạt động giống như một công ty, nhưng không có quản lý phân cấp.

Akropolis OS

AkropolisOS là một bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) được duy trì bởi nhóm Akropolis để giúp các nhà phát triển tạo các ứng dụng phi tập trung (dapps) trên nền tảng của nó.

SDK đi kèm với một bộ module hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát triển tùy chỉnh các dapp của họ. Ngoài ra, AkropolisOS cũng đi kèm với các công cụ để quản lý các tích hợp giao thức DeFi khác nhau (chẳng hạn như Compound và Maker).

Sparta pool

Sparta tìm cách tiếp nhận công việc mà các tổ chức tài chính thường làm và tự động hóa nó. Mục đích là để giúp các thành viên của nó kiếm được lãi suất cao bằng cách cung cấp các khoản vay thông qua các nhóm quỹ. Với Sparta, người đi vay có thể tiếp cận các khoản vay không được phân cấp, đây là điều hoàn hảo cho những người không có nhiều tiền để mua tài sản thế chấp. Người đi vay sẽ cần trả trước 50% số tiền vay, điều này sẽ giúp giải quyết vấn đề tài sản thế chấp quá mức của DeFi.

Sparta hoạt động trên cơ sở trách nhiệm tập thể và sự đảm bảo vững chắc. Người cho vay bỏ phiếu cho những người đi vay mà họ tin rằng sẽ hoàn trả các khoản vay và giao thức thưởng cho họ khi họ chọn đúng. Những người cho vay này là người đánh giá rủi ro của Sparta. Nhưng họ có nguy cơ bị giao thức cắt giảm tiền của họ khi họ chọn những người đi vay không trả được nợ. Vì vậy, giao thức này có một cách thức tích hợp để khuyến khích việc đánh giá rủi ro tín dụng có trách nhiệm.

Akropolis Sparta Pool Token

ASPT là native token của Akropolis DAO. Người dùng tham gia Sparta Pool bằng token này, mua và bán ở mức giá được xác định bởi thuật toán đường cong liên kết. Cơ chế đường cong Liên kết này mang lại cho người dùng động lực để tham gia pool sớm đồng thời cho phép họ thoát ra mà không phải đối mặt với vấn đề tiền bị khóa do tính thanh khoản kém. Akropolis định nghĩa điều này là “một đường cong toán học xác định mối tương quan giá / cung.”

Vì vậy, giá ASPT token sẽ phụ thuộc vào số lượng thanh khoản trong nhóm tại từng thời điểm. Thanh khoản tăng lên sẽ làm tăng giá ASPT trong khi thanh khoản thấp hơn sẽ làm giảm giá. Và nhiều người đi vay tham gia vào một pool sẽ khuyến khích sự tăng trưởng của nó với lãi suất thấp hơn.

ASPT token cũng cung cấp quyền truy cập vào các khoản vay, cung cấp quyền biểu quyết và cung cấp chức năng staking. Sparta sẽ cung cấp các khoản vay bằng các đồng tiền ổn định nổi tiếng như DAI. Người nắm giữ ASPT cũng không kiếm được lợi nhuận từ việc nắm giữ token, chẳng hạn như cổ tức, thanh toán hoặc lợi nhuận Akropolis. Giao thức kiếm tiền hoặc đốt ASPT mỗi khi người dùng gửi hoặc rút tiền ổn định từ nhóm.

Quy trình AKRO cho vay

Tất cả các khoản vay vẫn sẽ được đảm bảo 100%. Người vay đưa ra tài sản thế chấp 50% trong ASPT và không được sở hữu nhiều hơn 200% số tiền của mình. Do đó, nếu người đi vay chỉ có 50 DAI để thế chấp, thì người đó có thể vay tối đa 100 DAI. Điều này khác với các giao thức cho vay DeFi khác.

Các thành viên trong pool tin tưởng vào người đi vay sẽ đảm bảo cho anh ta bằng cách khóa ASPT của họ làm tài sản thế chấp để trang trải toàn bộ số tiền cho vay. Nếu tổng số ASPT bị khóa bởi cả người đi vay và người cho vay bằng với quy mô của khoản vay, thì người đi vay sẽ đủ điều kiện để nhận khoản vay bằng stablecoin.

Để yêu cầu một khoản vay, trước tiên người dùng sẽ chuyển đến phần Thông tin pool và nhấp vào nút “Get Loan”. Điền số tiền vay và sau đó xác nhận giao dịch. Người vay có thể thực hiện theo yêu cầu của họ trên trang “Proposals” và “My Loans”.

Người vay sẽ trả lãi cho khoản vay bằng ASPT token – 50% trong số đó sẽ được giữ nguyên. Những người cho vay chia sẻ 50% còn lại dưới dạng ASPT token tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm cổ phần của họ. Tóm lại, ASPT token hoạt động như một tài sản thế chấp và như một loại tiền tệ được thanh toán cho bất kỳ khoản thu nhập lãi suất nào.

Delphi pool

Delphi là một yield farming aggregator (trình tổng hợp lợi nhuận) được tích hợp với công cụ DCA. Với Delphi pool, người dùng có thể farm yield (khai thác lợi nhuận) bằng cách sử dụng chiến lược DCA. Delphi pool sẽ phân bổ một số tiền nhất định để đầu tư hàng tuần hoặc hàng tháng thông qua một giao diện thân thiện người dùng. Delphi nhắm mục tiêu đến những người muốn thiết lập danh mục đầu tư dài hạn với DCA (chiến lược trung bình giá) tích hợp để giúp loại bỏ các vấn đề khi cố gắng căn thời gian thị trường để có mức giá tốt nhất.

Các pool DCA ở Delphi cũng giống như các pool đầu tư, nhưng logic hoạt động khác nhau. Khoản tiền gửi USDC của người dùng sẽ được chuyển vào pool tiết kiệm, nơi nó kiếm được lãi suất. Delphi rút số tiền DCA hàng tuần sang một sàn giao dịch để mua BTC hoặc ETH. Các tài sản DCA đã mua sẽ chuyển sang pool đầu tư, nơi chúng tạo ra lãi suất. Tuy nhiên, các pool Delphi không phải là các pool stablecoin. Đây là những pool thưởng với rủi ro cao hơn.

ADEL token

ADEL là token quản trị của Delphi pool.

ADEL sẽ được đúc trong hơn sáu tháng sau khi ra mắt mainnet. Tương tự như YFI, ADEL sẽ không có bán trước hoặc khai thác trước. Người dùng sẽ chỉ nhận được token này thông qua cung cấp thanh khoản stablecoin, AKRO và token được chọn khác.

Akropolis giải quyết vấn đề gì?

 • Việc bắt đầu tạo dựng 1 tổ chức tài chính tự hoạt động (Autonomous Financial Organization - AFO) thường khó khăn, phức tạp, dù cho hình thức này đã tồn tại hàng thế kỷ trước.

 • Việc trao đổi giá trị giữa các tổ chức, thành viên thường khó khăn trong vấn đề niềm tin. Đặc biệt là mỗi người ở 1 nơi khác nhau, hoặc không biết nhau.

 • Các tổ chức tài chính không chính thức, những người tham gia không được pháp luật bảo vệ. Họ luôn phải chịu những rủi ro liên quan tới vấn đề bảo mật, độ tin cậy, hay tính minh bạch của các hoạt động bên trong tổ chức tài chính đó.

Mô hình kinh tế AKRO

Các đối tượng khách hàng mục tiêu của dự án:

 • Các cá nhân, tổ chức tài chính không phải ngân hàng trên toàn cầu.
 • Các cá nhân đang tham gia các hệ thống tài chính cũ.

AKRO token dùng để làm gì?

AKRO là Token được sử dụng bên trong mạng lưới của Akropolis, với vai trò là Governance Token (cho việc quản trị mạng lưới) và Utility Token (cho việc vận hành, toạ động lực cho các thành phần). Hiện tại, AKRO đang là ERC-20 Token.

 • Quản trị
 • Staking
 • Nhận cổ tức từ doanh của các sản phẩm dưa trên Akropolis

Phân phối token AKRO

Tổng nguồn cung đã phát hành là 4.000.000.000 AKRO token, với việc phân phối được xử lý như sau:

pie showData title Tỷ lệ phân phối token FET "Foundation" : 46 "Pre-Sale" : 22.5 "Marketing & Community" : 14 "Team & Advisors" : 9.5 "Huobi Prime Offering" : 8

 • Foundation: 46%
 • Pre-Sale: 22.5%
 • Marketing & Community: 14%
 • Team & Advisors: 9.5%
 • Huobi Prime Offering: 8%