ZKsync là gì? ZK token và ZK network

Trong số các dự án Layer 2 dành cho Ethereum, ZKsync đã nổi bật như một tên tuổi hàng đầu, đang tiên phong trong việc xây dựng một giải pháp sử dụng công nghệ Zero-knowledge để tương thích với môi trường thực thi thông qua EVM của Ethereum.

ZKsync là một giải pháp layer-2 thuộc nhóm ZK-Rollups trên Ethereum được phát triển bởi đội ngũ của Matter Labs, với sự ủng hộ của nhiều quỹ đầu tư lớn như a16z, OKX, Crypto.com, Bybit, ConsenSys… và đã thu về tổng số vốn gọi được lên đến hơn 458 triệu USD.

ZKsync là một giải pháp mở rộng Layer 2 cho Ethereum, sử dụng công nghệ Zero-knowledge Rollup (ZK-Rollups). Công nghệ này cho phép thực hiện giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn, đồng thời có đảm bảo về tính an toàn từ Ethereum.

Bên cạnh đó, dự án ZKsync cũng đã thành công tích hợp giải pháp zkEVM vào mạng chính để triển khai ZKsync Era vào tháng 3/2023. Điều này đánh dấu bước tiến quan trọng khi ZKsync dẫn đầu trong cuộc đua để hoàn thiện công nghệ zkEVM.

zkEVM là một máy ảo hỗ trợ tính toán bằng chứng Zero-knowledge, hoàn toàn tương thích với EVM của Ethereum. Đây là một cài đặt của công nghệ ZK để mở rộng khả năng thực hiện hợp đồng thông minh trên Ethereum. Với zkEVM này, ZKsync có thể thực hiện các tính toán Zero-Knowledge Proof (ZKP) và tương thích với cơ sở hạ tầng hiện có trên Ethereum. Nhà phát triển cũng có thể viết các hợp đồng thông minh tương thích với ZK bằng ngôn ngữ Solidity truyền thống của EVM.

Xem chi tiết: ZKsync là gì? Tìm hiểu ZK token và ZK network

Các bản dịch

English: What is ZKsync? ZK token and ZK network