Trước khi viết bài cho website, có cần phải nghiên cứu đối thủ cạnh tranh không?

Trước khi viết bất kỳ bài viết nào bạn cần phải đọc các bài tin tức báo chí đang viết như thế nào trong ngành hàng của bạn. Nếu bạn viết bài quảng cáo cho mỹ phẩm, bạn cần phải đọc những bài báo viết về mỹ phẩm, tình hình thông tin báo chí nói gì về ngành mỹ phẩm như thế nào hiện tại?

Nếu bạn viết bài quảng cáo cho thực phẩm chức năng, bạn cần phải đọc các bài báo để biết quan điểm của báo chí như thế nào về ngành thực phẩm chức năng. TẠI SAO BẠN CẦN PHẢI BIẾT Báo chí đang viết như thế nào về ngành hàng của bạn?

Điều này có quan trọng gì đến bài viết quảng cáo của Bạn?

Rất quan trọng đấy! Bạn cần phải biết điều này: Người tiêu dùng Việt Nam, khách hàng Việt Nam rất bị ảnh hưởng bởi các quan điểm của báo chí và khá tin tưởng thông tin báo chí. Vì vậy, khi bạn đọc các thông tin báo chí, bạn sẽ nắm được hiện tại khách hàng mục tiêu của bạn đang có suy nghĩ gì khi chọn mua sản phẩm? Họ đang có quan điểm hay lo ngại gì khi mua hàng trong thị trường của bạn?

Nếu báo chí đang lên án các sản phẩm mỹ phẩm kém chất lượng, hàng nhái hàng giả tràn khắp thị trường thì trong bài viết của bạn cần giúp người đọc (tức khách hàng) nhận biết rõ là sản phẩm của bạn không nằm trong số sản phẩm bị phê phán đó. Bạn viết quảng cáo hấp dẫn mà không giúp khách hàng gỡ bỏ những suy nghĩ e ngại không tốt bởi các thông tin báo chí thì khách hàng cũng không được an tâm tiến đến quyết định mua sản phẩm của bạn.

Có cần thiết phải tìm hiểu đối thủ cạnh tranh trước khi viết hay không?

Tôi khẳng định rằng: “CỰC KỲ QUAN TRỌNG”. Nhưng nhiều chủ doanh nghiệp lại không quan tâm lắm khi tôi hỏi những thông tin liên quan đối thủ cạnh tranh. Họ cho rằng chỉ cần quan tâm đến thông tin sản phẩm của mình là đủ rồi. Có vài chủ doanh nghiệp thì lo sợ tôi hỏi về đối thủ cạnh tranh để viết xấu về đối thủ.

Thật sự không phải vậy! Bạn hãy theo dõi ví dụ sau:

Giả sử bạn đang viết cho một sản phẩm kem trắng da, nhóm đối tượng khách hàng cho sản phẩm này rất ưu tiên góc độ A của sản phẩm. Nhưng góc độ A này thì sản phẩm của bạn không nổi bật bằng đối thủ cạnh tranh chính (vì mỗi sản phẩm luôn có điểm nổi bật riêng biệt).

Nhiều doanh nghiệp lại thích yêu cầu người viết tập trung vào điểm A để thu hút sự quan tâm của khách hàng mục tiêu, mặc dù điểm A đó sản phẩm mình không nổi trội bằng một vài đối thủ khác, nhưng bởi vì khách hàng quan tâm nên ưu tiên xoáy sâu vào điểm A của sản phẩm để thu hút sự quan tâm của khách hàng mục tiêu tốt nhất.

Nhưng bạn nên nhớ rằng khách hàng không chỉ đọc một bài quảng cáo rồi quyết định mua hàng của bạn đâu. Họ sẽ xem xét thêm các thông tin của những sản phẩm đồng dạng khác trước khi quyết định mua hàng. Như vậy, sau khi đọc bài quảng cáo của bạn, khách hàng càng tin tưởng điểm A là tiêu chí quan trọng nhất và là ưu tiên hàng đầu trước khi mua sản phẩm nào đó trong ngành hàng của bạn.

Và họ tham khảo thêm vài bài viết của đối thủ khác thì nhận ra điểm A của đối thủ được chứng minh tốt hơn và tạo sự tin tưởng hơn sản phẩm của bạn. Nếu bạn làm như vậy bạn, vô tình bạn đã quảng cáo giúp cho đối thủ cạnh tranh của mình.

Vì vậy, khi tìm hiểu kỹ đối thủ cạnh tranh chính, bạn sẽ biết mình nên viết sâu vào cái gì và sẽ không nên viết cái gì? Bạn nên viết xoáy sâu vào điểm mạnh sản phẩm của mình và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm bởi vì điểm nổi bật đó. Và không nên đề cập hoặc không nên viết nhiều vào những điểm bất lợi hoặc điểm không tốt bằng các đối thủ cạnh tranh khác. Khi làm như vậy bạn mới có ưu thế trước các lựa chọn của khách hàng khi họ mua hàng.

"Khi tìm hiểu rõ các thông tin báo chí và đối thủ cạnh tranh chính. Bạn sẽ biết mình nên viết cái gì và sẽ không nên đề cập đến điều gì”

Theo Thiên Trần