PoUW là gì? Cơ chế đồng thuận ra sao?

Proof-of-useful-work (PoUW) là giải pháp của Internet Computer để giải quyết các vấn đề này, và phức tạp hơn các giải pháp trước đó. Nó bao gồm việc tạo ra một blockchain bằng phần cứng đặc biệt được gọi là “node machine” có đặc điểm chuẩn rất giống nhau. Trên Internet Computer, những máy này chạy các giao thức đồng thuận cực kỳ phức tạp dựa trên sức mạnh của mật mã tiên tiến, thường được gọi là Chain Key Crypto. PoUW liên quan đến tư cách thành viên trong mạng.

Đương nhiên, theo PoW, việc mua, lưu trữ và vận hành phần cứng cho node đóng vai trò là cổ phần. Tuy nhiên, những máy này không thực hiện “mã băm” mà chỉ tạo ra và xử lý các khối giao dịch đại diện cho các tính toán hợp đồng thông minh. Lý do tại sao các node kết hợp phải được xây dựng với cùng một chuẩn đặc tả là vì thay vì cạnh tranh để thực hiện “mã băm”, chúng phải cố gắng không “sai lệch về mặt thống kê” bằng cách tạo ra nhiều hoặc ít khối hơn. Về bản chất, thay vì cố gắng thực hiện nhiều tính toán hơn, chúng cố gắng thực hiện cùng một lượng tính toán, và sẽ bị phạt nếu lệch khỏi nhóm.

Một thành phần quan trọng của chiến lược này là Network Nervous System (NNS), một DAO không được phép tinh vi được tích hợp với các giao thức của Internet Computer. Nó hoàn toàn kiểm soát mạng lưới, cấu hình nó và nâng cấp các phần mềm chạy trên máy node. Trong trách nhiệm của nó, nó kết hợp các máy node để tạo ra “subnet blockchain”, chúng được kết hợp với nhau thành một blockchain duy nhất bằng Chain Key Crypto. Điều này đạt được hai điều quan trọng. Thứ nhất, nếu bỏ qua vấn đề chi phí, kẻ xấu không thể chỉ đơn giản là thêm các node vào subnet blockchain, vì NNS chỉ chọn các node bằng cách xem xét nhà cung cấp node, trung tâm dữ liệu mà node được cài đặt trong đó, địa lý và pháp lý của nó, trong một chương trình “phân quyền phân tán”. Thứ hai, NNS có thể loại bỏ (hoặc “tách”) các node sai lệch về mặt thống kê.

Áp dụng phân quyền phân tán, NNS tạo ra một kế hoạch cực kỳ an toàn với Internet Computer chạy trên một mạng lưới độc lập của phần cứng đặc biệt, được hình thành từ các máy node, các máy này có thể được giữ chặt chẽ, để sửa chữa hành vi để tiếp tục tham gia quá trình sản xuất khối (thông qua đó chủ sở hữu của chúng, các nhà cung cấp node, kiếm được phần thưởng). Trong PoUW, công việc băm lặp đi lặp lại công việc của PoW, mục đích chính liên quan đến hoạt động mạng, đã được thay thế bằng tính toán hợp đồng thông minh hữu ích. Vì đây là công việc dù thế nào đi nữa cũng phải được thực hiện, để một mạng cực kỳ hiệu quả có thể được tạo ra.