Phương pháp tìm keyword và chủ đề cho content SEO

Content tool của wo24 hầu như đã giúp bạn dễ dàng xây dựng bài viết content cho hầu hết kênh như website, facebook…

Tuy nhiên, vấn đề tiếp theo là cần phải có một phương án lên kế hoạch cho một số lượng lớn các chủ đề bài viết. Đặc biệt với các content SEO, việc phân loại và phù hợp với các phân tích keyword làm mọi thứ càng phức tạp hơn. Vì vậy, để tìm kiếm từ khóa (keyword) và lên chủ đề hợp lý cho một content SEO yêu cầu bạn phải có cách làm việc khoa học.

Mô hình content hiệu quả cho một web chuẩn SEO

Từ khóa giúp định hướng người tìm kiếm vào website của bạn, nhưng sản phẩm của bạn lại không phải là thứ nên định hướng theo từ khóa tìm kiếm.

Phân tích từ khóa là một công việc kỹ thuật, và đòi hỏi có khá nhiều hiểu biết liên quan đến Google và hành vi tìm kiếm. Tuy nhiên, việc sử dụng một bảng phân tích từ khóa lại liên quan nhiều hơn đến vấn đề kinh doanh và phù hợp hóa content trong một thị trường ngách.

 • Sử dụng keywords thế nào, phụ thuộc nhiều vào mục tiêu và chiến lược riêng
 • Thậm chí khả năng chi ngân sách và tình trạng web hiện tại cũng ảnh hưởng
 • Mỗi bảng keywords do đó sẽ thay đổi phụ thuộc vào định hướng và nhu cầu riêng

Hai khu vực content có sự khác biệt về hành vi của người xem

Content sản phẩm

Sản phẩm liên quan nhiều đến việc mua hàng và các tính năng tiện lợi cho thanh toán. Người mua hàng có xu hướng tìm hiểu kỹ hơn về thông tin sản phẩm, và đã có mối quan tâm sẵn có trước khi vào trang sản phẩm cụ thể. Mức độ hiểu biết về sản phẩm đó cũng cao hơn nhiều so với một người xem bình thường. Vì vậy, họ không cần xem các thông tin giới thiệu chung về sản phẩm; mà tập trung nhiều hơn đến thông tin về đặc điểm, cấu tạo, và chi tiết hơn. Họ thậm chí còn xem kỹ các vấn đề về thành phần, nhà sản xuất, thuật ngữ chuyên môn, lợi ích và hướng dẫn sử dụng để biết rõ nó có phù hợp và tiện dụng với họ không.

Các thông tin về sản phẩm tốt nhất cho người mua thường là không giống với kiến thức viết content SEO. Vì một content SEO chỉ có thể thuần túy tập trung vào từ khóa và các nội dung chung chung và trung bình cho một keyword. Trong khi đó, thông tin về sản phẩm đầy đủ nhất lại khá chuyên môn (một vài khóa dạy SEO content thậm chí còn yêu cầu bạn không nên đi sâu vào chuyên môn hay đặc tính kỹ thuật của sản phẩm).

Vấn đề ở đây là nội dung dành cho sản phẩm không nên tập trung ưu tiên cho việc SEO. Mà ngược lại, bạn phải ưu tiên làm rõ sản phẩm, rồi sau đó mới phù hợp cho từ khóa SEO - là công đoạn phía sau. Nội dung sản phẩm không phải là khu vực lôi kéo traffic từ người dùng tìm kiếm, và không nên như vậy. Một page sản phẩm nên là một trang đích (landing page) cho các nội dung SEO lôi kéo traffic khác của bạn. Sau khi bạn hoàn thành mục đích hoàn toàn tập trung cho việc giới thiệu thông tin chi tiết sản phẩm và tính năng mua hàng online; bạn mới nên phù hợp hóa nó cho các keyword khả thi cho landing page đó.

Content SEO

Đây là dạng content mà bạn thường nghe trong các khóa học SEO. Content SEO tập trung hoàn toàn cho hành vi tìm kiếm của người xem. Nó tập trung vào hành vi của từng “nhóm keyword”, và sẽ phát triển nội dung để thỏa mãn người xem đúng theo gợi ý và mong muốn của Google.

Ví dụ content phù hợp với vài nhóm keyword như sau:

 • Keyword mua hàng - content địa chỉ, đại lý, đường đi, giờ mở cửa
 • Keyword về giá - content so sánh giá, thông tin mới nhất của thị trường
 • Keyword hướng dẫn sử dụng - content tư vấn, kinh nghiệm sử dụng
 • Keyword tìm hiểu chất lượng - content review, đánh giá, người dùng thực tế
 • Keyword khái niệm - content định nghĩa, thông tin chung, thuật ngữ

Content SEO bắt buộc phải bám sát theo bảng phân tích từ khóa. Thiếu phân tích từ khóa, content SEO không thể có định hướng từ hành vi tìm kiếm của người xem, và sẽ không thể thu hút traffic từ Google hiệu quả. Việc bạn “phân nhóm” keyword và lên chủ đề content phù hợp và làm sao thu hút nhất là vấn đề quan trọng nhất đối với content SEO.

Do những yếu tố này của content SEO, nên việc phân tích, phân nhóm và xây dựng chủ đề phù hợp thường sẽ do SEOer, hoặc người lập kế hoạch content thực hiện. Bạn cần có một cái nhìn tổng quát trong toàn bộ từ khóa được phân tích, đánh giá và hiểu được thị hiếu cơ bản trong thị trường ngách của bạn. Nó không phù hợp với tác giả bài viết, vì tác giả vốn chỉ tập trung vào nội dung bài viết chi tiết; thiếu sự tổng quan, và khó có thể “nhảy cóc” qua nhiều chủ đề và nhóm chủ đề khác nhau trong cùng một thời điểm.

Đặc điểm và tính chất phù hợp cho từng khu vực content

Cả hai khu vực này đều phải áp dụng nguyên tắc content viết mới 100%. Vì lợi ích của content chỉ được tối ưu khi bạn được Google ưu tiên, và mang lại giá trị tốt nhất cho tổng thể toàn website của bạn.

Content sản phẩm: PR, Review, Ads, Landing page, Image

Content sản phẩm sẽ yêu cầu nhiều đến kỹ thuật PR, văn phong chính thống, chuyên nghiệp. Các tài liệu liên quan đến báo chí và các phương tiện truyền thông đưa tin về sản phẩm để tăng uy tín cũng quan trọng. Để có thể tăng khả năng chuyển đổi cho người mua, bạn cần tạo được lòng tin và mức độ uy tín cho sản phẩm. Review là một kỹ thuật liên quan đến việc tạo ra lòng tin khách quan từ những người dùng thực tế, và giúp tăng tỷ lệ mua hàng ở mức cao nhất.

Trang sản phẩm cũng thường phải dùng làm landing page quảng cáo trong các chiến dịch. Vì vậy, các tiêu chuẩn về ads và landing page phải có đủ; bao gồm khả năng tránh từ cấm, phù hợp với yêu cầu nền tảng quảng cáo. Hình ảnh sản phẩm cần phải có đầu tư nhất định, sử dụng banner và thiết kế bắt mắt, ấn tượng.

Content sản phẩm thường đi kèm với những chiến dịch bán sản phẩm mới, hoặc những sự kiện ra mắt mẫu sản phẩm mới. Những content sản phẩm không quá nhiều, nhưng thường được đầu tư kỹ lưỡng hơn về PR, Ads, Image. Vì lý do này, chi phí đầu tư cho một content sản phẩm cao hơn nhiều so với một bài content SEO là điều bình thường, và nên làm.

Content SEO: Title, SEO, Audit

Do chủ yếu xuất hiện trong kết quả tìm kiếm Google, nên content SEO cần phải quan tâm nhiều đến tiêu đề bài viết. Có đến 70% quyết định click vào kết quả tìm kiếm trên Google liên quan đến tiêu đề bài viết. Và bài viết có nhiều lượt click xem hơn, sẽ được Google ưu tiên hơn trong thứ hạng tìm kiếm. Có nhiều phương pháp để viết tiêu đề ấn tượng, nhưng đó là việc của tác giả. Điều bạn cần quan tâm là chủ đề có liên quan và tạo giá trị tốt nhất cho người xem hay không. Điều hướng đúng chủ đề mới có thể cho ra tiêu đề đúng và tốt nhất.

 • Ví dụ với chủ đề hướng dẫn, thì mới có thể tạo ra một tiêu đề tốt nhất cho kinh nghiệm sử dụng. Phương pháp đặt tiêu đề cũng phải dựa vào định hướng chủ đề đúng.

Chuẩn SEO là yêu cầu bắt buộc. Các tiêu chuẩn về SEO cho content nên áp dụng theo những nguyên tắc mới nhất và được khuyến nghị bởi Google. Tại wo24, thông thường tác giả đã được training đầy đủ theo quy trình SEO mới nhất. SEO content còn quan tâm đến sự phù hợp với thị hiếu của thị trường ngách, và văn phong cho người đọc. Vì vậy, bạn nên đọc lại các bài viết từ tác giả, trước khi sử dụng.

Thống kê và điều chỉnh lại toàn bộ content SEO trong web, theo mỗi chiến dịch content. Tránh các chủ đề trùng lặp, bổ sung và nâng cấp và phát triển các bài content. Bạn cũng lưu ý là các nhánh keyword luôn thay đổi theo thời gian, cần phải cập nhật mới.

Content SEO thường được đầu tư theo những chiến lược phủ từ khóa với số lượng lớn. Các SEOer thường gọi đó là chiến lược “SEO tổng thể”. Bạn hoàn toàn dễ dàng xây dựng số lượng lớn content cho các chiến lược SEO này bằng content tool của wo24. Tuy nhiên, như vấn đề đang bàn bạc tại bài viết này; bạn cần có một kế hoạch phân tích keyword, xây dựng chủ đề để có thể điều hướng kế hoạch content đúng đắn cho tác giả. Đó chính là content plan (kế hoạch content) của bạn.

 • Content tool là một công cụ giúp lập kế hoạch content, và tác giả sẽ theo đó thực hiện
  Nhưng kế hoạch đó là của bạn, và bạn phải chịu trách nhiệm cho việc đó

 • Với content tool và một content plan tốt, bạn dễ dàng tự mình xây dựng được một chiến lược “SEO tổng thể”, và kế hoạch nằm trong tay bạn.

  Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm chi phí, ít nhất là 50% so với việc thuê các dịch vụ SEO. Vì nó không tốn chi phí quản lý và chi phí môi giới trung gian. Nó cũng tiết kiệm phần lớn các chi phí liên quan đến việc “thầu nhân lực” (bao gồm tuyển dụng, training, và kiểm soát chất lượng công việc).

Phương pháp phân tích từ khóa cơ bản

Wo24 khuyến nghị bạn nên sử dụng SMART (bảng phân tích keyword thế hệ mới). Vì SMART tập trung đầy đủ các yếu tố cần thiết cho một quy trình phân tích từ khóa cho một ngành hàng chi tiết, theo dõi thứ hạng website, audit và update thông tin mới một cách thông minh nhất.

 • Với tất cả thế mạnh này, SMART chỉ thu phí 120k/năm

Nếu bạn đang cần tìm gấp các keyword tiêu biểu cho bài viết content. Bạn có thể sử dụng những phương pháp được trình bày ở sau. Chúng khá hiệu quả.

Đối những thứ phức tạp như thế này, bạn cần đơn giản hóa nó đi (đó cũng là lý do wo24 tạo ra SMART, để nó lo phần lớn mọi thứ rắc rối như thế này). Vì vậy, bạn chỉ nên tập trung vào 2 bước đơn giản như sau cho vấn đề phân tích keyword:

Bắt đầu bằng việc thu gom và lưu lại các ý tưởng keyword

Đối với Google, hay một “khung trắng” yêu cầu bạn điền vào “cái gì đó”, ý tưởng là khởi nguồn cho mọi thứ. Nó giống như một cái gì đó có sẵn trong đầu bạn. Thông thường, đó sẽ là một từ khóa (keyword).

Khi lên danh sách ý tưởng, đừng nhìn hay đọc bất cứ thứ gì. Bạn cần tập trung vào những điều bạn có thể suy nghĩ và ghi nhớ được. Bạn có thể đọc lại trước đó, nhưng ngay lúc lên danh sách ý tưởng này thì không, bạn cần làm việc với chính bạn.

Hãy nghĩ về thương hiệu, sản phẩm của bạn; lợi ích mang lại cho khách hàng của bạn; nhân viên và khách hàng của bạn sẽ thường gọi tên chúng bằng những từ khóa gì? Đừng lo lắng, nó không nhiều đâu. Những người phân tích keyword có nhiều năm kinh nghiệm sẽ sợ thiếu ý tưởng hơn là thừa. Vì vậy, đôi khi bạn sẽ phải đi “thu gom” thêm, bằng cách hỏi nhân viên, khách hàng, bạn bè, và những người xung quanh bạn.

Danh sách ý tưởng cũng cần một dàn ý giống như sau

 1. Từ khóa thương hiệu
  • Thương hiệu của bạn
  • Thương hiệu đối thủ
  • Thương hiệu địa phương
 2. Từ khóa sản phẩm
  • Tên sản phẩm
  • Tên thường gọi (theo văn hóa khách hàng)
  • Nhãn hiệu
  • Nhà sản xuất
  • Nhà phân phối
 3. Từ khóa đồng nghĩa
 4. Từ khóa tiếng anh
 5. Từ khóa về yêu cầu hướng dẫn
 6. Từ khóa về thuật ngữ chuyên ngành

… … và những loại khác nữa …

Những từ khóa trong danh sách này gọi là những từ khóa gốc, hay từ khóa "hạt giống"

Ý tưởng là bất chợt. Vì vậy, mỗi khi bạn phát hiện ra một keyword ý tưởng mới, hãy nhanh chóng cập nhật cho danh sách này. Nó sẽ không xuất hiện lại lần nữa đâu, và bạn có thể nhanh chóng quên nó.

 • Ý tưởng không sinh ra từ quy trình phân tích
  Ý tưởng đến từ việc “thu nhặt” và suy nghĩ. Dĩ nhiên, bạn vẫn có thể thấy ý tưởng mới trong khi bạn phân tích keyword (trong bước tiếp theo). Nhưng nó chỉ thực sự có ý nghĩa khi bạn phát hiện và “thu nhặt” nó vào danh sách để thực hiện. Chính quá trình suy nghĩ, chọn lọc và hành động của bạn mới tạo ra ý tưởng thực sự cho danh sách đó.

Phân tích chuyên sâu cho từng keyword ý tưởng đã có

Giờ hãy copy từ khóa hạt giống của bạn vào google để thấy nhiều khuyến nghị chi tiết hơn. Tại bước này, bạn sẽ lợi dụng “dữ liệu sẵn có” của Google để lấy thêm thông tin về các từ khóa có liên quan, từ ý tưởng ban đầu.

Ví dụ như đối với từ khóa hạt giống là “điện thoại chính hãng”

Đưa keyword vào khung tìm kiếm, xem gợi ý

Nếu khi copy keyword vào mà chưa thấy gợi ý sau cùng, bạn có thể thêm một khoảng trắng (" ") phía sau để buộc google prediction làm việc.

Bạn cũng có thể thêm 1 chữ cái sau cùng (1, 2, 3, a, b, c…); cách này khá hiệu quả để tìm thêm các từ khóa gợi ý khác nhau.

Nhập từ khóa, và xem gợi ý ở cuối trang tìm kiếm

Khác biệt của hành động này là bước xác nhận bằng cách nhấn nút Enter (hoặc click vào icon tìm kiếm) để Google thực hiện hành động Search. Thay vì bạn chỉ đưa từ khóa vào mà chưa tìm kiếm nó.

chrome_XeHzd4ToJq

Sử dụng keywordtool để khai thác nhanh keyword chi tiết

Bạn cũng có thể sử dụng keywordtool.io để khai thác nhanh danh sách keyword chi tiết. Lưu ý khi bạn dùng tool là nó sẽ không có một danh sách với một “bộ lọc” hoàn toàn phù hợp cho ngành hàng và sản phẩm kinh doanh của bạn. Vì vậy, bạn cần phải lọc lại danh sách keyword này để có thể lọc ra những keyword “khả thi” cho chủ đề content của bạn.

Lưu lại, và tìm thêm các ý tưởng keyword hạt giống (nếu có)

Cách lưu tốt nhất là bạn nên giữ lại các keyword thực sự có giá trị để lên chủ đề content cho project plan. Nên đưa từ khóa hạt giống lên đầu danh sách, để bạn có thể phân biệt các nhóm hạt giống với nhau. Một bảng excel hay spreadsheet là nơi lý tưởng đề làm việc này dễ dàng hơn, bằng công cụ bảng tính.

 • Để có thêm thông tin số người tìm kiếm từ khóa hàng tháng, bạn có thể dùng công cụ Google keyword plannersort kết quả từ cao xuống thấp trong bảng tính.

Giống như sau:

Keyword Traffic
điện thoại chính hãng 590
phụ kiện điện thoại chính hãng 110
cách kiểm tra điện thoại chính hãng 90
điện thoại chính hãng dưới 5 triệu 70
mua điện thoại chính hãng ở đâu 40
mua điện thoại chính hãng ở đâu rẻ nhất 30
điện thoại chính hãng là gì 30

Bạn có thể thấy một ý tưởng, mà trong danh sách hạt giống cũ không có trong list trên là “phụ kiện điện thoại chính hãng”. Phụ kiện là một ý tưởng khá hay, tùy vào việc nó có phù hợp với mục tiêu kinh doanh và khai thác mối quan tâm từ người xem đến với content trên web của bạn hay không.

 • Nếu có, hãy đưa keyword đó trở thành “keyword hạt giống”, và tiếp tục phân tích chi tiết cho keyword hạt giống mới này.

Quá trình phân tích sẽ đòi hỏi sự kỹ lưỡng và kiên nhẫn, đồng thời bạn phải liên tục cấu trúc lại bảng keyword theo một mô hình hợp lý và khoa học cho content plan.