Những thông tin cần biết khi đăng ký VPS Google cloud

Google cloud là một trong những hệ thống server uy tín nhất trên thế giới. Hiện tại, wo24 cũng đang sử dụng hệ thống Google cloud làm nền tảng server chính để xây dựng. Hệ thống hỗ trợ kỹ thuật, cũng như sự tiện lợi của app quản lý và scale up/down ở mức độ an toàn cao là một trong những điểm mạnh mà khó có nhà cung cấp nhỏ lẻ nào thay thế được.

Tại đây mình trả lời vài câu hỏi mà mình thấy trên facebook có bạn quan tâm. Thực sự thì đây cũng là câu hỏi khá hay cho bạn nào muốn tiếp cận Google cloud thời gian đầu.

 1. VPS cho website Wordpress thì các gói E2 seri của Compute Engine có được không?
  Không có sự quá khác nhau về nền tảng kỹ thuật. Thực ra vấn đề nằm ở việc phát triển phần cứng của các hãng cung cấp chip là lý do Google phải phân loại server, vì thời buổi cạnh tranh, nên giá chip mỗi thời mỗi khác, nhưng cũng không thể bỏ các dịch vụ đã có sẵn. Vì vậy, ở thời điểm bạn hỏi câu này, theo tài liệu Google, thì E2 là dạng chip đang được thử nghiệm ở mức độ chưa ổn định. Nhờ vậy, giá E2 là mềm nhất và có độ discount khi ký commit là cực cao. Còn về tính ổn định, theo thực tế wo24 sử dụng E2 vẫn rất ổn định và uptime gần như tuyệt đối cho wordpress open lite speed.

 2. Giá (Price) và Giá giao ngay (Spot Price) trên mỗi sản phẩm là như thế nào ạ?
  Spot instance là tùy chọn dùng giá rẻ. Nói đơn giản thì GCP có quyền stop instance của bạn để nhường cho người nào bid giá cao hơn hoặc người dùng on-demand nếu như thiếu tài nguyên. Bù lại tiết kiệm được rất nhiều. Model này tương tự với Spot instance của EC2 bên AWS, bạn có thể tham khảo cũng được.

 3. Google Cloud trừ tiền theo tháng hay theo năm?
  Cơ bản nhất là theo tháng, ngay cả khi bạn ký commit (cam kết sử dụng thời gian lâu dài) thì Google vẫn thu tiền theo tháng. Lý do là vì họ đủ lớn sở hữu những tài nguyên và account quan trọng của bạn. Vì vậy, chính sách thanh toán đặc biệt của việc thu theo tháng với một cam kết commit để có discount là điều mà không nhà cung cấp nào có được ngoài Google, dù họ có quảng cáo gì đi nữa.

 4. Hiện thì mình thấy Google Cloud đang cho $300 trong 90 ngày thì có thể dùng số tiền free này cho gói mình đang dùng không?
  $300 đầu tiên bạn có thể sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của Google cloud mà không có giới hạn. Tuy nhiên, với một tài khoản uy tín, thì đây là số tiền bonus gần như duy nhất cho tài khoản của bạn. Hãy tiết kiệm tài nguyên tối đa, dù bạn có được free $300. Nếu bạn phung phí tài nguyên, lần checkout tiếp theo khi số tiền này hết sẽ là nỗi đau mà bạn cảm thấy được. Nên nhớ là chi phí thanh toán lâu dài mới là điều quan trọng nhất. Server không phải một trò chơi, việc điều chuyển data giữa các server khác nhau là quá rủi ro so với số tiền hàng tháng chi trả cho sự ổn định.
  Google cũng có cung cấp gói hỗ trợ $10.000 - $100.000 cho các startup: bạn có thể search về chương trình hỗ trợ này. Nhưng họ sẽ xác minh để biết bạn là startup chính thức được hỗ trợ từ các vòng gọi vốn.
  Trong Google cloud, không phải tài nguyên nào cũng thu phí: rất nhiều tài nguyên của Google cloud hỗ trợ tương đối thoải mái miễn phí, dành cho người lập trình, xây dựng app, hoặc phát triển học thuật. Hãy search và tìm hiểu, nếu bạn đang muốn phát triển một ứng dụng phi thương mại, có thể bạn sẽ phù hợp với loại tài nguyên này.

 5. Lúc chọn mua thì trên bảng tùy chọn có lựa chọn cam kết sử dụng 1 năm và 3 năm. Mình thử vào trang tính giá thì giá cam kết 3 năm thấp hơn 1 năm. Nếu cam kết sử dụng 3 năm nhưng nếu trừ tiền theo tháng thì Google ràng buộc người dùng như thế nào?
  Đối với commit, ràng buộc là khi đã ký kết, chi phí của bạn sẽ được tính vào tài khoản liên tục trong thời gian commit, bất kể bạn sử dụng ít hơn hoặc tắt không sử dụng Google cloud nữa. Tuy nhiên, nếu sử dụng vượt hạn mức, Google sẽ tính phí discount giới hạn trong tài nguyên commit, còn tài nguyên vượt hạn mức sẽ tính phí như bình thường. Vì vậy, để đảm bảo tài khoản sử dụng của bạn có được uy tín, tuyệt đối chỉ ký commit phần tài nguyên có khả năng sử dụng ở mức an toànđảm bảo không đổi.
  Nguyên lý của commit: là sự đồng hành về cam kết sử dụng tài nguyên, tùy thuộc và việc đảm bảo thị phần phát triển của bạn trong thị trường kinh doanh của bạn. Việc này sẽ mang đến cho Google sự ổn định, họ đưa các chi phí tiết kiệm được về vấn đề bảo trì, thuật toán xử lý phân chia vps, thời gian support… để có discount cho bạn. Chính vì thế, những gói chip đang trong giai đoạn research như E2, sẽ đặc biệt có discount tốt hơn, vì sự ổn định trong cam kết sử dụng như bạn không có nhiều, vì vậy commit được đánh giá cao.
  Cách commit tốt nhất: như wo24, bạn nên xem xét tài nguyên sử dụng hiện tại thành 2 phần:

  • Một phần là đảm bảo không thay đổi trong thời gian commit. Bạn sẽ cần ước lượng được thị trường và khách hàng, kèm theo đó là sự phù hợp tối thiểu ở khả năng chi trả. Hãy đảm bảo là nếu trong trường hợp xấu nhất, thì bạn luôn có kế hoạch để scale down và vẫn sử dụng thường xuyên tài nguyên đã commit trong phần không thay đổi này.
  • Phần thứ hai là có thể thay đổi và linh động. Bạn sẽ không commit phần tài nguyên này, mà chỉ sử dụng ở chi phí thông thường. Do có thể linh động, nên việc scale up/down hoặc là dừng hoạt động khu vực này sẽ an toàn, phù hợp cho bạn khi research công nghệ hoặc thị trường mới.