Mẹo vẽ chân dung personas khách hàng chuẩn xác cho content

Việc xây dựng chân dung, xác định những vấn đề, nhu cầu và khó khăn của kh.á.ch h.à.ng là điều đầu tiên người làm Marketing nói chung và Content Marketing nói riêng phải làm để lên kế hoạch qu.ả.ng c.á.o xác đáng hay xây dựng những nội dung chất lượng và khiến kh.á.ch h.à.ng muốn dùng những s.ả.n ph.ẩ.m - d.ịc.h v.ụ của bạn.

Muốn chân dung chính xác, ta cần dữ liệu thông tin chất lượng và không nơi nào khác đó chính là Google. Nơi người dùng tìm đến đầu tiên khi họ có thắc mắc bất kỳ về thư.ơ.ng hi.ệ.u hay s.ả.n ph.ẩ.m. Đây là tập dữ liệu về hành vi kh.á.ch h.à.ng chuẩn xác, quy mô, và chân thực nhất nhưng thường hầy như mình không tiếp cận được nguồn thông tin này vì:

-Dữ liệu quá lớn và không có nhiều cách tiếp cận nên dù biết nhưng Marketer thường bỏ qua tập dữ liệu này trong quá trình nghiên cứu và xây dựng chiến lược Marketing.

-Ngay cả khi đã tiếp cận được, việc lọc dữ liệu từ truy vấn tìm kiếm của người dùng thành những insight có nghĩa cũng khiến các Marketer mất quá nhiều thời gian và không thể khai thác hết được nguồn dữ liệu chất lượng như:

+Người dùng thường có thắc mắc gì? (truy vấn câu hỏi)

+Người dùng thường muốn biết thông tin liên quan đến s.ản phẩ.m gì? ( truy vấn giới từ)

+Người dùng thường có so sánh gì với s.ản phẩ.m và thương hiệu? (truy vấn so sánh)

Thật khó để biết được những suy nghĩ thầm kín bên trong của kh.á.ch h.à.ng, họ thực sự muốn, quan tâm hay lo sợ những gì. Đây là nỗi băn khoăn và là vòng lặp suốt nhiều năm liền của mình cho đến khi mình phát hiện tính năng Keyword Insight của tool Renseo, chỉ cần nhập từ khóa liên quan đến s.ản phẩ.m hoặc d.ịch vụ, công cụ sẽ:

-Dùng thuật toán quét toàn bộ dữ liệu truy vấn người dùng liên quan đến chủ đề, s.ản phẩ.m, hoặc thư.ơng h.iệu trên Google mà bạn đang muốn tìm kiếm

-Phân loại và trực quan hóa toàn bộ dữ liệu đó thành các nhóm chủ thể liên quan: Truy vấn câu hỏi, Truy vấn giới từ, truy vấn so sánh, và truy vấn theo bảng chữ cái.

-Tính năng lựa chọn và nhóm các từ khoá thành các danh sách khác nhau để người dùng dễ dàng phân loại cho mục đích nghiên cứu hay xây dựng nội dung viết bài của mình.

Ren SEO: https://app.renseo.vn/

Sau đây sẽ là một ví dụ về cách mình hiểu rõ về chân dung kh.á.ch h.à.ng để từ đó xây dựng nội dung theo hành trình của họ, bạn tham khảo nhé. Ví dụ: Bạn đang k.inh do.anh một cửa h.àng thời trang áo sơ mi nữ, hãy nhập từ khóa “áo sơ mi nữ” vào Keyword Insight. Kết quả trả về sẽ cung cấp cho bạn tất cả những mối quan tâm để bạn thấu hiểu kh.á.ch h.à.ng của mình

-Truy vấn câu hỏi: Xoay quanh việc mua áo sơ mi “ở đâu bán áo sơ mi nữ đẹp”, “mua áo sơ mi nữ ở đâu”, “áo sơ mi nữ hàn quốc bán ở đâu”,…

-Truy vấn giới từ: Gồm các mối quan tâm về áo sơ mi nữ dành cho ai (người béo, gầy, học sinh, bà bầu,…)

-Truy vấn so sánh: Gồm các mối quan tâm về cách phối áo sơ mi nữ với các trang phục khác (quần jean, váy,…),

Sau khi hiểu về nhu cầu cũng như mối bận tâm của kh.á.ch h.à.ng, bạn cần tạo ra các nội dung phù hợp với mỗi giai đoạn. Ví dụ:

-Giai đoạn nhận thức: kh.á.ch h.à.ng đang thể hiện sự quan tâm về một vấn đề hoặc nhu cầu nào đó. VD: Họ thường tìm kiếm là “Áo sơ mi nữ dành cho người béo?”

-Giai đoạn tìm hiểu: ý định, và ước muốn của kh.á.ch h.à.ng đã rõ ràng hơn. VD: Họ thường quan tâm những xu hướng phối đồ như thế nào để phù hợp với vóc dáng của mình “Cách phối áo sơ mi nữ và quần jean”

-Giai đoạn quyết định: kh.á.ch h.à.ng muốn có giải pháp thỏa mãn nhu .cầu của họ: VD: Họ sẽ tìm kiếm thông tin như sau “Mua áo sơ mi nữ ở đâu”

Và thế là, bạn đã xây dựng được chân dung kh.á.ch h.à.ng cũng như lên chiến lược nội dung phù hợp theo hành trình của họ chỉ trong vài giây thôi. Từ giờ, bạn sẽ không còn lo bị sai lệch về bức tranh người dùng từ việc phải phỏng đoán cá nhân nữa. Keyword Insight của Renseo sẽ định hướng cho bạn để xây dựng nội dung thu hút kh.á.ch h.à.ng của mình.