Kinh nghiệm content của một tác giả atp

Mần ăn trong ATP gần 2 năm khối lượng bài viết cũng lên theo số trải nghiệm kiếm được :3 Tới giờ con số content website mình viết cũng kha khá xấp xỉ 4000 bài trên dàn site của ATP … Và dù là nhảy đủ thứ vị trí từ content > sale > ra làm dự án thì việc viết content vẫn là thứ mình yêu thích và duy trì :3 Tìm hiểu đủ thứ lĩnh vực trên trời dưới đất, điểm qua vô vàn cái Ngu, cái Sai để viết cho hệ thống ATP gần 100 site…Nhìn lại thấy bản thân may mắn khi được dấn thân vào công việc siêu “nặng” đầu này :v

👉 KINH NGHIỆM VIẾT KHI MÌNH ĐÃ TRẢI NGHIỆM VIẾT HÀNG NGÀN BÀI CONTENT

content = text không?

Câu trả lời là KHÔNG!

Content cũng bao gồm nhiều định dạng nội dung tối ưu khác như:

 • Hình ảnh

 • Infographic

 • Ebook

 • Biểu đồ

 • Video

 • Slide thuyết trình

Thế nên các bạn nên đa dạng hóa content của mình thành nhiều format khác nhau để vừa giúp mình có nhiều ý tưởng làm việc và giúp khách hàng thích thú với content của bạn hơn!

====

👉 KINH NGHIỆM TÌM Ý TƯỞNG VIẾT CONTENT

 1. Lướt Pinterest mỗi ngày

 2. Đặt thật nhiều câu hỏi

 3. Thư giản - Để tâm trí trống trơn

 4. Tạo thói quen Brainstorm ideas

 5. Đọc tin tức mỗi ngày

 6. Sưu tầm các bài viết/ website hay theo chủ đề

Chi tiết về những tips này Tâm đã nói trong bài viết trc đó rồi 😃 (Link: https://sum.vn/ktxUu cho ace nào cần)

Bạn có thể tham khảo 1 số ứng dụng Tâm thường dùng để tiện cho việc lữu trừ và ghi chép như:

 • Lưu trừ thông tin trang web để theo dõi mỗi ngày: Bookmark chrome (hoặc trình duyệt khác), Bookmark mục ưa thích trên Safari (IP), Lưu trang webiste quan trọng vào đánh dấu tin nhắn trong Zalo,…

 • Lưu trữ ebook, hình ảnh, video: Google Drive, Pinterest, Facebook để chế độ chỉ mình tôi (đôi khi),…

 • Công cụ ghi chú: Ghichu .vn, Google Keep, tạo checklist nhắc nhở làm việc trong Ip (Dành cho các bạn sử dung ip),…

 • Lưu trữ văn bản thô/ nội dung dài chưa thiết kế: Word Offline Online, Truyền File của Zalo,…

🎯 QUAN TRỌNG NHẤT: Vẫn là tạo thói quen không ngừng học hỏi và tâm thế tiếp thu kiến thức để sharing cho mọi người. Mỗi sản phẩm làm ra đều phải tốt hơn những sản phẩm trước đó.

Nhờ thực hiện những việc này mỗi ngày mà Tâm sáng tạo được hàng trăm content từ ebook/ Infographic/ content/ video/… Tâm không bị cạn hay bí ý tưởng gì mà chỉ sợ không đủ thời gian để làm hết những ý tưởng đó.

👉 MỘT SỐ KINH NGHIỆM VIẾT CONTENT KHÁC

 1. TẠO ĐIỂM NHẤN RIÊNG

Khi số lượng bài viết ngày càng nhiều hơn, thị trường để mọi người sharing kiến thức ngày càng rộng mở thì việc “níu chân” người đọc càng trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy việc bạn cần làm là nên tạo sự khác biệt, "điểm nhấn’ của riêng bạn để gây ấn tượng với khách hàng.

Có người sẽ chọn điểm nhấn của bản thân ở khả năng phân tích với những tài liệu, bài viết phân tích siêu chất. Ví dụ như mình thường hay theo dõi các AC như: Trần Thịnh Lâm, Lê Tuấn Anh, Nguyễn Tùng Giang,…

Có người sẽ chọn 1 văn phong chia sẻ có điểm nhấn riêng cuốn hút người xem, cứ đọc vào giọng văn là biết ngay hoặc mườn tượng đến người đó như cách hàng văn của Web5ngay,…

Giống như Tâm thì Tâm sẽ chọn cho mình phong cách viết content đi kèm với 1 tài liệu Infographic hay ebook tặng kèm với những hình ảnh và định khác sinh động để thu hút khách hàng. Cái này còn tùy vào việc bạn định hình phong cách và chọn cho mình những điểm nhần riêng.

 1. CHÚ Ý ĐẾN ĐỐI TƯỢNG

Trước khi bắt đầu viết bất cứ thứ gì, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về khách hàng mục tiêu của bạn.

Cụ thể:

Bạn cần biết họ biết gì? họ cần gì/ muốn biết gì?

Xem các bài viết do các nhân vật có ảnh hưởng/ hoặc các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực của bạn đã viết hay đang làm.

Ghi lại các chủ đề bài đăng cũng như bất kỳ nhận xét nào của khách hàng.

Sau đó hãy viết một bài viết có thể trả lời cụ thể cho đối tượng mục tiêu của bạn, tránh cung cấp tổng quan chung chung vì như vậy sẽ làm bài viết của bạn trở nên mờ nhạt.

 1. MỘT BỨC TRANH TRỊ GIÁ 1000 TỪ

Người đọc ngày nay khá lười biếng, vì vậy mà nếu bài viết toàn chữ sẽ gây nhàm chán và không thu hút được người đọc. Việc sử dụng hình ảnh thu hút sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn này.

Công cụ mình tìm ý tưởng thiết kế anh: pinterest, google search, freepik,…

Công cụ mình thường sử dụng để thiết kế ảnh: canva, pts,…

 1. ĐẢM BẢO SỰ NHẤT QUÁN

Chọn 1 big idea riêng cho phong cách của bạn và cho từng chiến dịch bạn triển khai. Sự nhất quán vô cùng quan trọng để tạo nên sự khác biệt trong từng nhóm nội dung và chiến dịch bạn triển khai. Sự nhất quán trong từng nội dung sẽ giúp bạn “níu chân” khách hàng để họ nhớ đến nét đặc sắt của riêng bạn hoặc thương hiệu của bạn.

🎯 QUAN TRỌNG NHẤT: Content hay được xây dựng trên sự ĐỒNG CẢM và THẤU HIỂU

Đồng cảm là chìa khóa chính để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Bạn cần hiểu rõ vấn đề mà người dùng đang gặp phải. Tất cả những ý tưởng viết content của mình đều đi từ những Insight của khách hàng và Big idea cụ thể.