Không bao giờ cạn ý tưởng để viết khi áp dụng những cách này

Một số bạn thường hay bảo rằng bị bí ý tưởng, không biết phải tìm ý tưởng từ đâu. Bài viết này là một số cách mình thường áp dụng để có ý tưởng viết bài mỗi ngày!

  1. LƯỚT PINTEREST MỖI NGÀY

Thói quen của Tâm là thương dành ra 15-20 phút mỗi ngày chỉ để “lướt Pinterest”. Search những keyword liên quan để tìm ý tưởng hoặc đôi khi chỉ đơn giản là lướt Pin là đã tìm được hàng tá ý tưởng hay rồi. Mỗi tài liệu, ebook Tâm thiết kế đều sẽ để trong Pin để có được 1 nguồn dữ liệu riêng cũng như có thể gián tiếp dẫn link về website mình muốn.

  1. ĐẶT THẬT NHIỀU CÂU HỎI

Đặt thật nhiều câu hỏi dù là những câu hỏi đơn giản nhất. Bạn nên sử dụng 1 cuốn ghi chép lại những vấn đề/ tình huống/ thắc mắc trong một ngày lại, chúng có thể sẽ rất có ích cho bạn trong các hoạt động sáng tạo sau này.

Cách này thấy vậy chứ thường hay bị mọi người bỏ quên và Tâm cũng nằm trong số đó. Chỉ khi đụng đến việc cần mới đặt câu hỏi thì không tốt chút nào. Tạo được thói quen đặt câu hỏi nhiều vào thì tự nhiên có thêm được nhiều kiến thức và ý tưởng để viết hơn. Ví dụ bài viết này Tâm đã đặt câu hỏi “Làm sao để có ý tưởng viết bài?”

  1. THƯ GIÃN - ĐỂ TÂM TRÍ TRỐNG TRƠN!

Lúc càng bị bí ý tưởng là lúc bạn cần đừng tiếp tục suy nghĩ nữa. Bạn hãy thử bước ra khỏi “vùng suy nghĩ’ của não bộ và thử làm những công việc mang tính thư giãn khác sẽ thấy hiệu quả không ngờ. Tâm thường sẽ đi dạo, nghe nhạc hoặc nấu 1 món ăn nào đó mình thích. Thường thì trong khoảng thời gian đó, hoặc ngay sau khi bạn thực hiện những điều ấy xong, ý tưởng sẽ tràn đến ồ ạt như nước thủy triều dâng luôn :v

  1. TẠO THÓI QUEN BRAINSTORM IDEAS

Mỗi buổi sáng, khi vừa thức dậy mình sẽ xem những video mới trên youtube như tin tức, bài hát mới, đoạn mv nào đó,…Sau đó khi ngồi bắt đầu làm việc mình sẽ viết ra những ý tưởng mới từ những ý tưởng đã lướt qua trong tâm trí vào sổ, note ghi chú gì đó,… Trước khi ngủ mình sẽ điểm sơ qua công việc làm nguyên 1 ngày, sau đó có thể note ghi chú lại nhật ký hay ghi stt trên Instagram,…Mỗi ý tưởng chỉ cần ghi dưới dạng checklist gạch đầu dòng là đc không cần quá dài dòng và mất thời gian đâu nhé!

  1. ĐỌC TIN TỨC MỖI NGÀY

Tâm có bookmark lại rất nhiều trang báo tin tức và đặt thông báo trên điện thoại mỗi ngày. Việc này tạo thói quen chủ động đọc nhiều hơn, cũng cập nhật kiến thức mỗi ngày để có thêm những ý tưởng viết content bắt kịp thời đại 😃

  1. SƯU TẦM CÁC BÀI VIẾT/ WEBSITE HAY THEO CHỦ ĐỀ

Chăm sưu tầm và đọc blog hoặc đọc các bài viết trên facebook của các chuyên gia mà bạn theo dõi là 1 ý tưởng không tồi chút nào! Tâm có thói quen hay bookmark các webiste/fanpage/…theo chủ đề ví dụ như: Trang web marketing hay, trang web content hay, trang web self help, trang web tin tức, Fanpage hay,… Vì Tâm làm Marketing nên theo dõi những chủ đề đó, còn tùy vào lĩnh vực bạn quan tâm có thể bookmark trên thanh dấu trang để tiện theo dõi và tự tạo động lực để nhắc nhở bản thân.

Bạn có thể tham khảo 1 số ứng dụng Tâm thường dùng để tiện cho việc lưu trữ và ghi chép như:

  • Lưu trừ thông tin trang web để theo dõi mỗi ngày: Bookmark chrome (hoặc trình duyệt khác), Bookmark mục ưa thích trên Safari (IP), Lưu trang webiste quan trọng vào đánh dấu tin nhắn trong Zalo,…

  • Lưu trữ ebook, hình ảnh, video: Google Drive, Pinterest, Facebook để chế độ chỉ mình tôi (đôi khi),…

  • Công cụ ghi chú: Ghichu .vn, Google Keep, tạo checklist nhắc nhở làm việc trong Ip (Dành cho các bạn sử dung ip),…

  • Lưu trữ văn bản thô/ nội dung dài chưa thiết kế: Word Offline Online, Truyền File của Zalo,…

QUAN TRỌNG NHẤT: Vẫn là tạo thói quen không ngừng học hỏi và tâm thế tiếp thu kiến thức để sharing cho mọi người. Mỗi sản phẩm làm ra đều phải tốt hơn những sản phẩm trước đó.

Nhờ thực hiện những việc này mỗi ngày mà Tâm sáng tạo được hàng trăm content từ ebook/ Infographic/ content/ video/… Tâm không bị cạn hay bí ý tưởng gì mà chỉ sợ không đủ thời gian để làm hết những ý tưởng đó.

Còn nhiều cách lắm sẽ tổng hợp dần thành 1 ebook/ Infoghraphic đầy đủ sau 😃 Mọi người có cách gì hay chia sẻ thêm với mình nhé!

(Hình bên dưới chỉ là bookmark của 1 trình duyệt hiện tại mình đang dùng 8 trình duyệt Chrome và trình duyệt nào cũng lưu những bookmark hay thì khối lượng là rất lớn. Bạn thử tập thói quen này nhé!)