Hướng dẫn đưa website lên Google news

Đưa website lên Google news là một lợi thế khá tốt đối với bản thân website đó như: Bài viết mới được Google index nhanh hơn, tìm kiếm được một lượng traffic mới chất lượng và thường xuyên hơn từ người dùng.

Gần đây, có rất nhiều người quan tâm đến việc làm sao để đưa website lên google news được? Ở bài này tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách đưa website lên google news.

Google News là gì?

Google News là một tờ báo internet tổng hợp từ nhiều nguồn tin tức khác nhau. Google News tổng hợp từ nhiều dịch vụ trước đây mà Google phân phối tin tức: Google News, News and Weather, Google Pay Newsstand, Youtube, Search and News Mod… Google News đã trải qua nhiều thay đổi trong những năm qua, nhưng các chức năng tổng thể về cơ bản vẫn giống nhau bất kể cập nhật. Chẳng hạn, năm 2018, Google đã thêm một loạt các bản cập nhật trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, nền tảng Google News vẫn giữ nguyên.

Điều kiện cần và đủ để có thể đưa website lên google news.

  1. Website của bạn phải được cập nhật bài viết mới thường xuyên:

Tốt nhất là ngày nào cũng có bài mới không thì ít nhất 2-3 ngày có 1 bài mới.

  1. Chất lượng bài viết phải tốt:

Tốt ở đây có nghĩa là bài viết của bạn không được coppy ở bất cứ website nào mà phải tự viết, có thể viết cùng 1 chủ đề, sự việc, hiện tượng.

  1. Nội dung website càng phong phú càng tốt:

Có nghĩa là nội dung bài viết trên website của các bạn đa dạng lĩnh vực càng tốt nhưng cần có chuyên môn tuy nhiên không cần chuyên môn quá sâu, cần căn bản và rõ ràng trước. Nội dung cần hấp dẫn người đọc, không cần quá chuẩn SEO đạt trên 50 điểm chuẩn SEO là được.

Quy định về nội dung
Các nội dung của Website bị cấm nếu bạn đăng ký với Google News. Hãy chắc rằng Website của bạn không có các nội dung này:

Nội dung bị cấm:
Cá nhân và bí mật thông tin
Nội dung có bản quyền
Nội dung bị hạn chế
Nội dung khiêu dâm
Nội dung bạo lực đồ họa
Nội dung đáng ghét
Hoạt động nguy hiểm và bất hợp pháp
Nội dung được tài trợ
Các hành vi bị nghiêm cấm
Quấy rối và đe doạ trực tuyến
Hành vi lừa đảo
Thư rác và phần mềm độc hại

  1. Website của bạn phải được xác minh chủ sở hữu qua google search console và dùng mail chủ sở hữu website đó để đăng ký đưa web lên google news.

  2. Cách tiến hành đưa website lên google news.

Dùng Google News Producer đưa Website lên Google News

Nếu Website của bạn thỏa các điều kiện ở trên thì còn chần chừ gì nửa? Hãy đăng ký Website lên Google News để kiếm thêm traffic và tiền quảng cáo bằng cách sử dụng công cụ có sẵn của Google có tên Google News Producer.

Google News Producer là gì?

Google News Producer là một dịch vụ của Google giúp bạn có thể kiếm tiền từ nội dung Website của bạn. Nội dung của Website phải tuân thủ theo chính sách của Google – đặc biệt là các quy định về phân phối nội dung trên thiết bị di động. Sẽ có một đội ngũ kiểm duyệt nội dung Website của bạn, xem có đồng ý là nguồn để Google lấy tin không? Quá trình này cũng khó khăn như đăng ký Adsense vậy.

Bước 1: Đăng nhập vào gmail chủ sở hữu website cần đưa lên google news sau đó đăng nhập vào Google News Producer tại đây.

Nhấn nút thêm ấn phẩm.

Đưa website lên Google News

Google News Producer

Sau đó nhập tên ấn phẩm vào: Lưu ý tên ấn phẩm thường để trùng với tên website bạn đưa lên google news. Tiếp đến nhấn Lưu để lưu ấn phẩm và tiếp tục.

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin như hình:

Lưu ý: Phần URL thuộc tính của trang web bạn cần điền đầy đủ các tiền tố https sau đó nhấn vào xác minh danh tính trong google search console. Tiếp đến phần Theo Dõi các bạn vào lấy mã theo dõi trong Google Analytic dán vào.

Điền thông tin ấn phẩm cần đưa lên Google News

Sau đó các bạn nhấn Lưu và nhấn tiếp.

Bước 3: Phần Nội dung trong tab chuyên mục này các bạn chọn là “Nguồn cung cấp dữ liệu” và để url là danh mục bạn cập nhật tin tức thường xuyên nhất ở đây mình lấy là blog và url có dạng là: Domain Blog | Domain, Website, and Ecommerce Tips for Small Businesses.

“Phần nhãn nội dung” đây là chọn định dạng cho toàn thể website bạn muốn đưa lên Google News lên bạn chọn nhãn là Blog và chọn url add và là domain của các bạn nhé.

Nhập nội dung chuyên mục Google News Producer

Bước 4: Upload ảnh đại diện ở đây mình up logo lên.

Đưa website lên Google news

Upload ảnh đại diện lên theo đúng kích thước yêu cầu

Các bạn nhấn Lưu và nhấn Tiếp.

Bước 5: Ở phần Quảng cáo nếu website của các bạn đã đặt được quảng cáo từ google hoặc bên thứ 3 thì các bạn có thể tuỳ chỉnh theo ý các bạn, trong trường hợp website chưa đặt được quảng cáo thì nhấn Tiếp.

Bước 6: Ở phần Nâng Cao đây là mục để bạn thêm các nhóm đối tượng xem tin tức của bạn bằng cách thêm địa chỉ gmail của đối tược vào Nhóm truy cập mới. Với mình thì mình để gmail cá nhân của mình vào đây nhằm mục đích test cho vui các bạn không thêm cũng không sao :))

sau đó nhấn Tiếp. Và cuối cùng các bạn nhấn Xuất bản và chờ Google xét duyệt từ 2-4 tuần là có kết quả. Chúc các bạn thành công.