Điểm yếu & Lỗi một số cách viết sai cơ bản bạn cần phải sửa

Điểm yếu 1: Bài viết của bạn khiến người đọc cảm thấy nhàm chán!

👉 Cách nhận biết: Bạn có thấy nội dung mình đủ hay để “níu chân” người đọc chưa? Trong trường hợp chính bạn còn thấy chán nội dung của bạn thì chính là dấu hiệu nhận biết và cần bạn phải xem xét và cải thiện ngay. Tâm trang bạn lúc đó đang không ổn, thiếu ý tưởng những vẫn gồng mình lên viết, viết trong trạng thái không tập trung nên content của bạn mất đi sự kết nối và thu hút người đọc.

🎯 Cách khắc phục: Xem xét và cải thiện nội dung của bạn bằng cách:

 • Thư giản đi nào! Sau khi thư giản hãy đọc lại bài viết 1 lần nữa và bắt đầu sửa lại nội dung đó. Lúc này sẽ dễ hơn nhiều!

 • Hãy xem trong nội dung có chứa những “khoảnh khắc” khiến người đọc wow lên hay không, vì họ được cung cấp 1 kiến thức giá trị, 1 giải pháp hay ho, hay một vấn đề nào đó mới lạ.

Điểm yếu 2: Bài viết lan man, không đi vào trọng tâm

Không phải lúc nào viết dài dòng cũng hay và cũng không phải viết hay là sẽ viết dài dòng !!..

Nhiệm vụ của người viết content là truyền đạt một thông điệp và truyền cảm hứng cho người đọc hành đồng để thực hiện lời khuyên của người viết content, hoặc nhận diện họ hoặc mua một sản phẩm nếu nó phù hợp với họ.

👉 Cách nhận biết: Đọc lại nội dung và xem có câu nào đoạn nào quá dài dòng và có thể cắt bớt đi được không? Nếu có và fix lại ok hơn thì bạn biết bạn đang gặp vấn đề ở đâu rồi đấy!

🎯 Cách khắc phục:

 • Vẫn là viết ra 1 nội dung bất kỳ mà bạn muốn và thử đặt mình vào vị trí của người đọc nội dung đó và tự hỏi liệu sau khi đọc xong câu này, bạn có cảm thấy tốt hơn hay muốn đứng lên để hành động hay không?

Mục tiêu viết nội dung đó của bạn là gì? Hiểu bản chất và mục tiêu sẽ giúp bạn có thể tập trung vào đúng chủ đề cần viết và thêm những điểm bổ dung cho lập luận của bạn trong bài viết!

Điểm yếu 3: Bài viết không có chiều sâu

Thay vi viết lang mang thành nhiều hướng thì hãy tập trung focus vào đúng trọng tâm chủ đề bạn đang viết, có những lập luận rõ ràng và giải thích chúng.

👉 Cách nhận biết: Hãy tự hỏi bản thân:

 • Nội dung bạn đang viết có dễ hiểu chưa hay còn hời hợt với nội dung của chính bạn tạo ra?

 • Nếu nội dung đang khó hiểu thì hãy đưa ra ví dụ để khiến nội dung dễ hiểu hơn.

🎯 Cách khắc phục: Một số nội dung bạn có thể thêm vào bài viết để giúp bài viết có chiều sâu hơn như:

 • Case study cá nhân, câu chuyện cá nhân

 • Thủ thuật viết như ẩn dụm nhân hóa,…

 • Đưa ra thống kê, nghiên cứu, chứng thực đẻ làm rõ quan điểm của bạn

 • Đồ thị, hình ảnh, tài liệu bổ sung,…

Chiều sâu bài viết KHÔNG phải là độ dài bài viết mà là cách bạn viết và phân tích 1 vấn đề. Bài viết có chiều sâu hay không còn phụ thuộc vào độ sâu sắc và sự hiểu biết của chính bạn. Ngay cả những đoạn viết ngắn 100 từ thôi cũng có thể có chiều sâu nếu bạn biết cách khai thác chủ đề của mình.

#Điểm yếu 4: Sự sắp xếp lộn xộn các đoạn văn

👉 Cách nhận biết: Đọc câu văn lủng cũng. Đoạn này không liên kết với đoạn kia gây gián đoạn mạch đọc của người độc.

🎯 Cách giải quyết:

 • Bạn thử đọc to nội dung của bạn, bạn sẽ phát hiện dần ra vấn đề. Bạn có thể bỏ qua bất kỳ phần nào trong bài không? Bạn có thể sửa đoạn nào và xóa luôn nội dung nào không cần thiết?

Điểm yếu 5: Câu văn dài lê thê

👉 Cách nhận biết:

 • Đọc to van bản của bạn lên là cách dễ nhận biết nhất. Chú ý đọc có ngắt nghĩ theo nhịp thở, nếu câu nào dài lê thê thì chắc chắn bạn đọc sẽ rất khó khăn.

 • Chú ý đến độ dài câu trung bình của bạn có dài quá mức không và nếu ngắt được thì fix lại ngay.

🎯 Cách khắc phục:

 • Thử cắt câu của bạn thành 2 3 câu nhỏ xem hợp lý không? Thử truyền đạt một ý tưởng nhỏ trong mỗi câu và đảm bảo mỗi câu đều logic.

 • Và cũng không phải là trong cả bài đều là những câu đơn ngắn thì sẽ tốt mà hãy thay đổi những câu dài lê thê và xen kẻ những câu dài-ngắn, đơn-ghép khác nhau để bài viết thêm cuốn hút.

 • Thử giữ độ dài câu trung bình của bạn tối đa là 14 từ.

#Điểm yếu 6: Bài viết chứa quá nhiều phó từ

👉 Cách nhận biết:

Bạn có đang bị tình trang lam dụng những cụm từ như “rất, thực tế, theo tôi, thực sự, chỉ"

Bạn hãy thử lại bỏ những từ vô nghĩa và tập trung vào những cụm từ mạnh mẽ, súc tích hơn và thông điệp của bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn.

🎯 Cách khắc phục:

 • Đọc lại bài viết và sửa ngay những câu có chưa quá nhiều những phó từ.

 • Tập trung vào những từ có nghĩa trước, say đó cố gắng viết lại từng câu với càng ít phso từ càng tốt.

Điểm yếu 7: Thiếu nhịp điệu trong câu văn

👉 Cách nhận biết:

Cách phát hiện đơn giản nhất là hãy đọc to bài viết của bạn và xem thử tốc độ bạn đọc có lúc nhanh lúc chậm, lúc bị ngắt và lúc thấy gượng gượng hay không?

🎯 Cách khắc phục:

 • Trộn lẫn câu ngắn dài, câu đơn - câu ghép với nhau

 • Dùng các từ nối và chuyển đổi như “nhưng, ngược lại, ví dụ”. Cách này sẽ giúp người đọc dễ dàng chuyển và kết nối giữa câu này sang câu kia.

Gần đây khi mình training các bạn nhân sự mới về cách viết nội dung landing page thì thấy các bạn đang gặp những lỗi dùng từ và cách viết rất cơ bản. Sẵn tiện chia sẻ lên đây cho mọi người tham khảo chung. Một số lỗi trong list dưới đây nhỏ thôi nhưng nó ảnh hưởng đến hiểu quả của nội dung và cả hành trình trải nghiệm cùng tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng. Nên cùng Tâm xem qua lỗi và cách fix dưới đây nhé!


Mẹo viết bài #1: Cắt các cụm từ khó hiểu

Làm thế nào để bạn biết content của bạn chứa các cụm từ khó hiểu?

Tốt nhất là sau khi viết hãy đọc ở tâm thế là một người khách hàng và trả lời câu hỏi:“Điều đó có nghĩa là gì?”

Nếu bạn không thể đưa ra câu trả lời cụ thể và cảm thấy ngập ngừng, hãy cắt hoặc diễn đạt lại cho đến khi văn bản của bạn trở nên cụ thể và có ý nghĩa.

Ví dụ chưa tốt:

Các tiện ích đẳng cấp thế giới của chúng tôi giúp bạn tăng lượt đăng ký email

Cách viết tốt hơn:

549.333 website đã sử dụng tiện ích của chúng tôi để tăng lượt đăng ký email

Mẹo viết bài #2: Sức mạnh của những con số chính xác

Những từ như “hàng trăm” hoặc “hàng triệu” nghe có vẻ cụ thể, nhưng chúng làm cho khách hàng cảm thấy bài quảng cáo đang phóng đại sự thật. Thay vì thế hãy sử dụng những con số cụ thể để thu hút sự chú ý và tăng uy tín.

Ví dụ chưa tốt:

Hàng trăm doanh nghiệp nhỏ sử dụng dịch vụ thế kế landing page của chúng tôi để tiết kiệm thời gian

Tốt hơn nhiều:

254 doanh nghiệp nhỏ sử dụng dịch vụ thế kế landing page của chúng tôi để tiết kiệm thời gian

Mẹo viết bài #3: Đừng dài dòng

Những lời kêu gọi hành động dài dòng khiến khách hàng có cái cớ để không làm như bạn yêu cầu. Hãy tinh tế và nói cho công chúng biết chính xác những gì bạn mong đợi họ làm.

Dài dòng quá!

Nếu bạn muốn tham gia bản tin Tiếp thị đầy mê hoặc của chung tôi, chỉ cần thêm địa chỉ email của bạn và nhấp vào tham gia

Đơn giản và trực tiếp:

Thêm địa chỉ email của bạn và nhấp vào tham gia ngay bây giờ!

Mẹo viết bài #4: Cho mọi người lý do để làm như bạn nói với họ

Bạn có muốn mọi người lắng nghe bạn và làm theo gợi ý của bạn không? Chỉ cần cung cấp cho họ một lý do tại sao đủ lớn. Bạn định làm thế nào để họ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn hoặc giàu có hơn? Bạn sẽ giúp tránh những vấn đề, phức tạp và khó khăn nào?

Không tồi:

Nhận bản cập nhật (miễn phí)

Tốt hơn:

Học cách tạo nội dung thuyết phục. Đăng ký để nhận cập nhật miễn phí.

Mẹo viết bài #5: Cung cấp cho mọi người một lý do tốt hơn

Người đọc của bạn thực sự muốn gì?

Cố gắng tránh những lợi ích giả tạo và tập trung vào một lợi ích mà độc giả của bạn đang tìm kiếm. Hầu hết các lợi ích thực tế đều liên quan đến việc tiết kiệm tiền, kiếm được nhiều tiền hơn, trở nên hạnh phúc hơn, không còn sợ hãi và lo lắng, cảm giác thân thuộc, v.v.

Được rồi:

Học cách trở nên thuyết phục. Đăng ký để nhận cập nhật miễn phí

Tốt hơn nữa:

Học cách trở nên thuyết phục và giành được nhiều khách hàng hơn. Đăng ký để nhận cập nhật miễn phí

Mẹo viết bài #6: Cắt feedback quá ảo diệu

Những feedback bạn viết được 'bọc đường" rằng sản phẩm/ dịch vụ của bạn tuyệt vời như thế nào, chất lượng siêu hoàn hảo ra làm sao. Bạn có nghĩ rằng có ai tin những feedback tuyệt vời “phi thực tế” này không?

Viết lời chứng thực dựa trên câu chuyện giúp bạn vượt qua sự phản đối.

Những thứ bọc đường không tạo niềm tin chân thật:

T là một người viết quảng cáo tuyệt vời. Tôi rất muốn giới thiệu cô ấy cho bất kỳ ai.

Cách viết hiệu quả hơn:

Tôi không chắc chắn về việc thuê T. Cô ấy có vẻ hơi điên rồ và thậm chí không phải là người học chuyên ngành. Nhưng bài cô ấy viết cho doanh nghiệp của tôi đã giúp tôi giành được nhiều khách hàng hơn. Và tôi rất vui khi được làm việc cùng cô ấy.

Mẹo viết bài #7: Đừng phóng đại quá đà

So sánh nhất như “hay nhất” hoặc “dễ nhất” là một cách chắc chắn để nghe không chân thành. Chỉ sử dụng so sánh nhất nếu bạn có thể chứng minh tại sao bạn là người giỏi nhất.

Một lỗi mà mình thấy:

Chúng tôi cung cấp dịch vụ in nhanh nhất tại Sài Gòn.

Cách viết tốt hơn:

In tài liệu quảng cáo của bạn chỉ trong 2 giờ và nhận chiết khấu 25%.

Mẹo viết bài #8: Loại bỏ bớt tính từ không cần thiết

Một số bạn khi không có gì để nói, thường thêm tính từ vào câu của họ. Nó khiến người đọc của bạn nghĩ rằng câu văn dần vô nghĩa hoặc nó khiến họ quên mất trọng tâm của câu nói

Cách viết fail:

Bộ sưu tập dụng cụ nấu nướng đẹp mắt, tinh tế này có vẻ ngoài thiết kế độc đáo, hoàn toàn cổ điển với hiệu quả hoàn hảo cho nhà bếp của bạn.

Sửa lại cách viết tốt hơn:

Kiểu dáng cổ điển của bộ sưu tập dụng cụ nấu nướng này phù hợp với hầu hết các phong cách nhà bếp.


Thư giản đi nào! Sau khi thư giản hãy đọc lại bài viết 1 lần nữa và bắt đầu sửa lại nội dung đó. Lúc này sẽ dễ hơn nhiều!

Hãy xem trong nội dung có chứa những “khoảnh khắc” khiến người đọc wow lên hay không, vì họ được cung cấp 1 kiến thức giá trị, 1 giải pháp hay ho, hay một vấn đề nào đó mới lạ.