3 bước xây dựng thương hiệu cá nhân từ con số 0

(Phần 1)

“ Bài viết trong chủ đề này có thể sẽ không khiến bạn trở thành 1 Influencer nhưng tôi tin chắc rằng nó sẽ rất tốt để bạn có 1 profiles chất lượng hơn …”

ĐỊNH HƯỚNG MỤC TIÊU - XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG CỦA RIÊNG BẠN

Ngày xưa việc bạn xây dựng hình ảnh, thương hiệu cá nhân của mình thường thông qua các phương tiện truyền thông như sách, báo đài ,tivi, radio … hoặc các sự kiện, các buổi offline, phương thức truyền miệng … Tuy nhiên trong thời đại số hóa như hiện nay với cuộc cách mạng công nghệ thì việc xây dựng thương hiệu cá nhân cũng như khả năng lan tỏa tới cộng đồng của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Ở trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ tập trung chính ở hạng mục bạn sẽ xây dựng thương hiệu cá nhân của chính mình như thế nào trong kỷ nguyên 4.0.Việc giới hạn của bài viết so với sách vở nên việc truyền tải nội dung dưới đây sẽ chỉ tương đối ngắn gọn và mang mục đích giới thiệu,khái quát là chính chứ để đi sâu vào từng vấn đề sẽ phải có những khóa học dài ngày hoặc viết thành sách,ebook mới có thể kể hết , mình sẽ cố gắng để viết cô đọng nhất để thông qua bài viết này mọi người tìm được cách để có thể xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân của chính mình.

Mục tiêu :

Việc xác định rõ mục tiêu vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn.
vài ví dụ điển hình như :

  • mục tiêu của bạn chỉ là muốn được nhiều người quan tâm theo dõi hơn để thỏa mãn nhu cầu tinh thần ? ngày xưa up status được 2 likes bao gồm chính mình và 1 nick clone của mình 🙂 giờ tới hàng trăm hàng nghìn likes nhiều khi trong lòng cũng thấy vui, cũng khoái chí … có nhiều người quan tâm theo dõi, về cơ bản là sẽ thỏa mãn nhu cầu tinh thần của chính mình tiếp đó sẽ là sự chú ý hơn của những người khác về bạn.
  • mục tiêu của bạn muốn được kiếm tiền từ những người theo dõi mình hay các nhãn hàng nhãn hiệu ký hợp đồng với bạn ? : Có nhiều người xây dựng hình ảnh, tạo dựng cộng đồng với mong muốn cộng đồng đó trở thành khách hàng chính của mình hoặc của các nhãn hàng ký hợp đồng với mình mục đích thu về lợi nhuận.
  • mục tiêu khiến bạn trở nên có “tầm” hơn phục vụ cho công việc hiện tại …: cũng nhiều người có mục tiêu như vậy đơn giản là để bạn “trust” hơn cũng như việc tím kiếm các đối tác cho công việc hiện tại dễ dàng hơn … bởi ai cũng muốn làm việc với những người chuyên nghiệp mà 😉
    … và vô vàn các mục tiêu khác nhau nhưng quy về chung vẫn là thỏa mãn nhu cầu về tinh thần hoặc vật chất hoặc cả 2 .

Tìm ra lợi thế - khác biệt - tài năng của chính bạn

Cái này đang là quan trọng nè 😃 đừng bao giờ bảo rằng mình chẳng có gì, những thứ bạn có chưa chắc người khác có … có những thứ bạn hơn rất nhiều người nên đừng tự ti về việc này . Có chăng là bạn chưa từng hoặc chưa biết cách làm nổi bật nó lên thôi ^^ mà thường thì những người truyền cảm hứng ở trong lĩnh vực của họ, họ biết nhiều cách để phát huy sở trường của chính mình và tạo sự thu hút.
Chắc các bạn còn nhớ tới Salt Bae (bạn nào chưa biết thì Google nha) - người đầu bếp bình thường như bao người đầu bếp khác chỉ với 1 chiêu “rắc muối” với động tác rất lôi cuốn và gây ra sự thích thú anh ta đã nổi tiếng như thế nào và sự nghiệp của anh ta cũng phát triển rất nhanh mạnh.

Hãy nhớ rằng đôi khi sự khác biệt tới từ những điều đơn giản nhất !

Xây dựng cộng đồng :

Trong 1 quốc gia có tới 64 triệu người dùng internet ở mọi những lĩnh vực khác nhau thì phương án xây dựng cộng đồng cho riêng bạn là rất khả thi.

Bài học đầu tiên : Lựa chọn 1 cái tên

Nên tùy vào lĩnh vực của bạn mà hãy chọn cho mình 1 cái tên cho phù hợp việc này cũng góp phần định hình trong tư duy phát triển thương hiệu của bạn. Đơn cử như việc bạn muốn xây dựng nên danh tiếng của mình trong công việc kinh doanh chẳng hạn … target bạn hướng tới những người follow mình là những người có độ tuổi cao mà trong cái tên của bạn có mấy từ dạng kute , kut3 , so ciu … thì mình nghĩ chắc là bạn sẽ gặp khó khăn rất lớn trong vấn đề đẩy thương hiệu của mình. Ngược lại đối với những người làm nghệ thuật, tên họ có thể sẽ gắn thêm với những nghệ danh giúp họ được biết tới 1 cách ấn tượng hơn và mang 1 nét cá tính riêng trong con người họ. Vì thế việc lựa chọn cái tên là vô cùng quan trọng.

Lựa chọn cái tên ngay từ đầu giúp bạn có thể synchronize ở rất nhiều nền tảng, xây dựng cộng đồng của bạn 1 cách chuyên nghiệp hơn :

mình lấy ví dụ :

Fb.com/ducanhdeptrai
youtube.com/ducanhdeptrai
instagram.com/ducanhdeptrai
http://www.ducanhdeptrai.com/
Nhìn như vậy chắc là sẽ thấy chuyên nghiệp hơn đúng không nào ^^ .
Những cái tên đồng bộ, thống nhất cũng khiến quá trình phát triển thương hiệu của bạn cũng dễ dàng hơn, việc tìm kiếm chúng ta cũng trở nên đơn giản hơn trên các công cụ tìm kiếm .

1 điều bạn nên chú ý ngay từ đầu đó là không nên thay đổi tên của url các trang mạng xã hội của mình điều này sẽ rất rắc rối khi các công cụ tìm kiếm tìm đến những liên kết cũ của bạn , sẽ thật chán nản khi người quan tâm tìm kiếm bạn hoặc khách hàng của bạn thấy 1 liên kết không tồn tại. Ngoài ra vấn đề ổn định website hay những trang mạng xã hội sẽ rất tối ưu cho việc công cuộc SEO.

Việc bạn thay đổi tên cũng có thể khiến bạn mất 1 lượng follower nhất định bởi khi xuất hiện 1 cái tên là lạ trên newsfeed thì nhiều người sẽ có thói quen unfollow chính vì vậy sự ổn định từ cái tên là điều cực kỳ cần thiết .

Bài học thứ hai : Lựa chọn nền tảng phù hợp

Hiện tại thì những nền tảng có user là rất nhiều tuy nhiên tùy mục đích mà bạn hướng tới nên chọn 1 vài nền tảng phù hợp , không nhất thiết phải là tất cả nhưng sự hiện diện của bạn ở vài nền tảng sẽ cho những khách hàng của bạn, những nhà quảng cáo muốn ký hợp đồng với bạn thấy được sự hiện diện của bạn ở nhiều nơi.

1 vài ví dụ những nền tảng hiện nay tại Việt Nam bạn có thể khai thác được như :

Facebook
Youtube
Instagram
Website
và Tiktok cũng đang nổi lên rất lớn mạnh.

tùy vào mục đích của bạn mà nên chọn các nền tảng để phát triển cho phù hợp.
Trong mỗi nền tảng đó lại có rất nhiều điều thú vị mà nếu bạn nắm bắt được tất cả thì công cuộc xây dựng thương hiệu của chính bạn sẽ được rút ngắn đi rất nhiều, tuy nhiên để sử dụng được trên những nền tảng trên thì rất đơn giản, nhưng để am hiểu cặn kẽ nó thì không phải ai cũng làm được … chính vì vậy mới có nhiều những khóa học về từng nền tảng mọc ra nhiều như nấm để mọi người có thể làm chủ được , nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc nữa …

Facebook đang là trang mạng xã hội lớn nhất thế giới và cũng là có nhiều người sử dụng nhất tại Việt Nam việc xây dựng cộng đồng của bạn ở đây chủ yếu ở 3 tính năng : Group , FanpageProfiles cá nhân. Trong 3 mục này việc xây dựng để nó được lớn mạnh là điều không hề dễ dàng, tuy nhiên nếu ta không thể xây dựng từ đầu thì việc dựa vào nó để đi lên cũng không phải là 1 bài toán khó.

Youtube đang là 1 trang video cũng lớn số 1 thế giới và tại Việt Nam cũng vậy, người người Youtuber, nhà nhà làm Vlog … việc xây dựng nội dung để phát triển thương hiệu của bạn cũng nên cần thiết có 1 kênh Youtube và học cách Optimize nó , sẽ khiến khả năng truyền tải nội dung của bạn có thể sẽ được lan tỏa rất mạnh.

Tương tự như Youtube , Instagram là mạng xã hội về hình ảnh, bạn muốn thể hiện được cái tôi , cá tính của bản thân thì instagram cũng là 1 lựa chọn phù hợp, hơn nữa Instagram cũng là của Facebook nên 2 nền tảng này cũng sẽ hỗ trợ nhau rất nhiều.

Hãy có 1 Blog điều này mình thấy nó cực kỳ quan trọng. Blog có 2 dạng miễn phí và trả phí , miễn phí thì bạn có thể tạo rất đơn giản ở Blog của Google hay Wordpress . Tuy nhiên hãy nên mua 1 tên miền trả phí để Blog của bạn dễ nhớ và chuyên nghiệp hơn.
Với cá nhân mình thì hãy nên làm 1 Blog mất phí hoàn toàn (từ hosting, tên miền, giao diện) ,thực chất cũng không phải quá là nhiều tiền nhưng ngoài việc Blog của bạn sẽ trang hoàng đẹp đẽ hơn,và bạn sẽ có cảm giác can thiệp được mọi thứ cũng như làm chủ Blog của mình thực sự vì đơn giản bạn chính là Administrator hoàn toàn nền tảng này , chứ không chỉ 1 phần như đối với các Blog miễn phí .
Càng về sau Blog càng quan trọng, nó sẽ giúp bạn truyền tải thông tin 1 cách tốt hơn, thể hiện được cá tính của bạn, phong cách của bạn,sự bài trí sắp xếp sẽ khoa học hơn … mục đích hỗ trợ cho SEO là rất tốt,và những nhà quảng cáo hay các đối tác của bạn luôn muốn thấy bạn đặc biệt, và chuyên nghiệp như thế nào trên môi trường internet .
Sau này những người theo dõi bạn có thể tìm tới bạn khi họ không thể truy cập Facebook hay các kênh khác của bạn vì việc khóa facebook hay khóa kênh youtube có lẽ là 1 vấn đề không xa lạ gì đối với mọi người.
Chính vì vậy mình khuyến khích mọi người nên có 1 Blog để phát triển thương hiệu cá nhân, ngày xưa mình cũng từng làm Blog và thực sự phải nói là mình kết nối được rất nhiều khách hàng và đối tác thông qua Blog này.

Hiện nay Tiktok đang nổi lên rất ấn tượng , với 1 user bình thường mới lập bạn cũng có thể thu hút được rất nhiều người xem nếu nội dung hấp dẫn , đây là 1 kênh mà bạn nên cân nhắc để sử dụng nếu như nó phù hợp mục đích ban đầu của bạn.

(còn nữa)

Do thời gian có hạn nên mỗi khi rảnh mình chỉ có thể viết được 1 phần nhỏ , sẽ cố gắng ra các phần sau đầy đủ và sớm hơn dành cho những anh em muốn đón đọc.
Việc mà cầm tay chỉ việc trong 1 topic như thế này thực sự là rất khó đối với mình vì mỗi công đoạn đều rất dài dòng, chính vì vậy mà những khóa học dài hạn có phí mới mọc ra nhiều .
Ở bài viết này về cơ bản sẽ chỉ có thể mang tính góc nhìn và định hướng cho anh em, còn làm ra sao và làm như thế nào là ở khả năng của mỗi người !


Đức Anh
- Moderator Ecomme Group