15 lỗi cơ bản thường gặp ở content facebook

Content là phương tiện giao tiếp giữa thương hiệu và khách hàng. Người chạy Ads được ví như lái xe chở bạn đi tìm crush. Tới đúng nơi rồi, bạn bắt đầu thả thính bằng giao diện bắt mắt (Banner) và lý lẽ thuyết phục (Text).

Thật đáng tiếc nếu đã tốn công, tốn tiền đi xe ôm tận nơi nhưng lại thất bại vì ăn nói kém duyên, nhạt nhẽo…Ngoài ra còn có cả tá sai lầm khác mà các bạn Content Writer gặp phải.

Bản thân bên mình là một Performance Agency nên làm Content là phải hiệu quả, hiệu quả như thế nào thì phải thể hiện bằng con số: click, lượt tương tác, inbox, điền lead, tỉ lệ chuyển đổi, mua hàng…Dưới đây là 15 lỗi phổ biến mình tổng hợp lại trong quá trình hướng dẫn, duyệt bài, sửa bài cho các bạn.

  1. TIÊU ĐỀ VÀ PHẦN MỞ ĐẦU KHÔNG THU HÚT

Ngoài banner, mẫu quảng cáo thường chỉ hiển thị 3 dòng đầu tiên. Người xem quyết định lướt qua hay dừng lại đọc hết tiêu đề, tò mò để bấm Xem thêm là do sức hấp dẫn của phần mở đầu này. Mình thường nói với các bạn “Đừng bao giờ lãng phí vị trí vàng, hãy chọn những gì đắt giá nhất đem lên đây”

Những lỗi đặt tiêu đề phổ biến là: tiêu đề trôi tuột, không có điểm nhấn, mang tính kể lể đơn thuần. Phần dẫn dắt các bạn hay rơi vào trạng thái dài dòng dẫn tới ý hấp dẫn bị rơi xuống dòng 4,5,6 hoặc tận cuối bài…rất lãng phí. Để tiết kiệm diện tích vàng, bạn không nên để khoảng cách dòng trống sau tiêu đề.

Gợi ý: Nên có những con số, dạng câu hỏi, tính từ, động từ, có cảm xúc…

Trên google có rất nhiều các bài viết nói về cách đặt tiêu đề hay, bạn tự search nhé.

2. VIẾT LAN MAN

Format của Content Facebook hoàn toàn khác với Website. Nhiều bạn dẫn dắt quá dài dòng văn tự, viết đoạn tới 5 - 7 dòng, không thèm xuống dòng nên text dồn thành cục, đọc hoài không thấy ý chính.

Người xem không đủ kiên nhẫn để đọc hết đâu. Hãy ngắn gọn và súc tích!

Gợi ý: Dùng cấu trúc câu ngắn gọn, dễ hiểu. Nếu cần có đoạn, hãy để tối đa 3 -4 dòng sẽ dễ nhìn, người xem đọc lướt vẫn nắm được ý. Sau khi viết xong hãy đọc kỹ và bỏ bớt ý thừa, từ thừa. Nếu bỏ đi mà ý nghĩa vẫn không thay đổi thì đó là từ thừa, câu thừa.

3. VIẾT HỜI HỢT, CHUNG CHUNG

Lỗi này xuất phát từ việc nghiên cứu không đủ sâu. Không đưa ra được kiến thức, giá trị gì cho người đọc. Đọc qua bài viết không đọng lại bất cứ thứ gì, giống như mọi bài viết khác trên mạng. Nên nhớ: 3 phần nghiên cứu 1 phần viết, mài rìu trước khi đốn cây.

Làm sao bạn có thể truyền tải thông điệp trọn vẹn tới khách hàng khi thông tin không có, không hiểu về sản phẩm, không rõ đối tượng người đọc là ai?

Ngoài ra, người đọc không thể bị thuyết phục bởi những câu chung chung kiểu “Sản phẩm này rất tốt, giúp bạn tiết kiệm thời gian, chất lượng cao, hiệu quả nhanh chóng”. Ở đây lý lẽ đưa ra không không có căn cứ, số liệu nào cụ thể.

Gợi ý: Tiết kiệm bao nhiêu thời gian, giá tốt là tốt như thế nào, thấp hơn bao nhiêu % giá thị trường, nhanh là bao lâu, sản phẩm được làm từ chất liệu gì, giúp ích gì, hiệu quả là cụ thể giúp giảm bao nhiêu% thời gian, quy trình rắc rối?

4. VIẾT RẬP KHUÔN 10 BÀI NHƯ 1

Đọc 10 bài như 1, đó là do thói quen viết theo lối mòn, không có sự sáng tạo và đổi mới. Bài nào cũng mở bài từ đặt vấn đề, nỗi đau, giải quyết vấn đề….Cấu trúc các bài viết quá giống nhau, đến bạn cũng phát chán với bài của mình thì đừng mong người đọc hứng thú.

Gợi ý: Google hơn 20 công thức viết Content: AIDA, FAB, GARY HALBER, AIDPPS, 3S…

Đặc biệt là: lập dàn ý trước khi viết, linh hoạt thay đổi qua từng bài viết

5. QUÁ THAM THÔNG TIN

Không xác định được đâu là thông điệp chính của bài, kể lể hàng loạt lợi ích nghe có vẻ đa năng nhưng không biết cái nào là nổi bật. Thay vì bài nào cũng như bài nào, kể ra 5 lợi ích hay tính năng của phần mềm A, hãy chia nhỏ thành các angle khác nhau, mỗi bài tập trung giải quyết 1 vấn đề.

Gợi ý: Càng chia nhỏ càng có thể phân tích sâu và thuyết phục.

6. LỖI CHÍNH TẢ

Content dù có hay mấy mà sai chính tả cũng coi như vứt, giống như ăn cơm có sạn. Lỗi này thì team mình không gặp vì mình tuyển nhân viên tiêu chí đầu tiên là không viết sai chính tả.

Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là sự bất lương rồi. Nhưng sự cẩu thả trong văn chương thì thật là đê tiện (Nam Cao). Là người làm việc với con chữ, hãy thận trọng và chịu trách nhiệm với điều mình viết ra.

Gợi ý: Hãy đọc sách nhiều, đọc kỹ sau khi viết, từ nào không chắc thì tra google, cài phần mềm check chính tả trên máy tính để cảnh báo khi có từ viết sai

7. LỖI DÙNG TỪ

Do sự hiểu biết chưa tỏ tường hoặc tâm lý “dễ dãi” trong cách dùng từ, đặt câu mà hiện tượng dùng từ sai vẫn xảy ra. Do không hiểu chính xác nghĩa của từ, diễn đạt nhẹ thì chưa đúng ý, nặng thì sai lệch hoàn toàn. Đúng nghĩa “sai một ly, đi một dặm”.

Ngoài ra, một lỗi phổ biến là “lặp từ”, quá nhiều từ giống nhau trong 1 câu hoặc những câu gần nhau. Hãy khắc phục bằng cách dùng từ thay thế: đồng nghĩa, gần nghĩa, hoặc khó quá không nghĩ ra từ gì thay thế thì chọn các diễn đạt khác.

8. LỖI NGỮ PHÁP

Viết lủng củng khó hiểu, câu cụt câu què (câu thiếu chủ ngữ, vị ngữ hoặc có khi thiếu cả 2 - chỉ mới có trạng ngữ chỉ mục đích. Ví dụ: Nhằm mục đích giúp chị em phụ nữ xinh đẹp hơn. Bộ sản phẩm chăm sóc da ABC có tác dụng AYZ. Câu văn không rõ nghĩa, đọc nhưng không hiểu gì, sử dụng sai dấu câu (chữ một đằng, dấu câu một nẻo).

Gợi ý: Đọc lại Ngữ pháp tiếng Việt: câu đơn, câu ghép, câu đặc biệt, câu rút gọn…

9. THIẾU LOGIC

Lỗi này nhiều bạn mắc vì chưa biết sắp xếp cái nào trước cái nào sau. Có bạn thì sau headline là đi thẳng tới thân bài và kết mà không có phần dẫn dắt. Có bạn viết xong lửng lơ không có kết luận hay CTA gì. Cũng có bạn cùng một ý mà nói tới nói lui 2-3 lần. Hoặc có bạn xào nấu trên mạng, lắp ráp xong chả thèm sắp xếp lại cho logic nên mọi thứ cứ rời rạc, đoạn trước đoạn sau chả liên quan gì đến nhau.

Gợi ý: Trừ những bài viết có dụng ý đặc biệt như một cú twist bất ngờ, bạn có thể viết theo trình tự thời gian, nguyên nhân - kết quả, quan trọng - ít quan trọng, gần - xa, đảo ngược…Ngoài ra, hãy sử dụng các từ nối như: Vì vậy, cho nên, tuy nhiên, thật ra thì, rõ ràng là…

Viết xong, bạn nhớ đọc tới đọc lui xem các nhóm nội dung gần giống nhau thì xếp chúng gần với nhau, hết ý này tới ý khác đừng có đi dọc đi ngang, vòng qua vòng lại tùy ý nhé. Người viết cần hiểu và biết cách sử dụng phép phân tích hoặc tổng hợp, có luận cứ - luận chứng rõ ràng.

10. VĂN PHONG KHÔNG PHÙ HỢP

Cái này rất quan trọng nhé, bạn viết cho ai thì hãy dùng ngôn ngữ của người đó, tưởng tượng mình là bạn bè cùng đẳng cấp với họ. Văn phong cần bám sát tính cách thương hiệu và đối tượng hướng đến. Hãy xác định rõ giới tính, độ tuổi, thu nhập, nghề nghiệp, đẳng cấp của người đọc.

Gợi ý: viết sản phẩm B2B toàn M-Level, C-Level, D-Level đừng sử dụng giọng văn non nớt, đùa vui thiếu nghiêm túc, bắt trend nhí nhảnh. Hãy thay bằng sự chắc chắn, chững chạc, tin cậy, hiểu biết. Viết cho mẹ và bé cần nhẹ nhàng, tình cảm. Viết cho sản phẩm cao cấp thì nên có một bộ sưu tập ngôn từ “sang chảnh, đẳng cấp”, không đưa văn nói vào văn viết, câu quá cục súc hay kêu gọi hành động xôi thịt “Giảm giá nè”, “Mua ngay đi”. Cùng là thời trang nữ, nhưng trang phục công sở sang trọng phải khác với thời trang tuổi teen.

11. THIẾU ĐIỂM NHẤN

Kiểu bài này nghĩa là bạn viết đúng, đủ ý, không có gì sai cả, nhưng hỏi bạn có thấy nó hay không thì bạn lắc đầu. Bạn bảo “em thấy nó cứ nhàn nhạt”, sếp bạn bảo “bài này chả có gì ấn tượng”. Đọc từ trên xuống không có gì mới mẻ, chả đọng lại gì, quá an toàn với những dẫn chứng mờ nhạt.

Gợi ý: Chừng nào bạn viết xong, tự thấy cực kỳ thích, cực kỳ tâm huyết, muốn khoe bài viết này với nhiều người thì hãy nên nộp bài. Hãy bổ sung bằng cách đặt một tiêu đề ấn tượng, thêm những con số để tăng tính thuyết phục, có thông tin mới hay kiến thức giá trị, tìm một câu trích dẫn hay, biến tấu với trends, thêm cảm xúc vào bài…

12. TRÌNH BÀY XẤU

Trình bày xấu ở đây nghĩ là giao diện của bài (chỉ tính riêng phần text) quá cẩu thả hoặc quá màu mè. Ngoài phần ý nghĩa thì phần dễ đọc, dễ nhìn cũng cực kỳ quan trọng, nó cũng tạo nên cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực với người đọc. Bài viết có quá nhiều icon tạo cảm giác rẻ tiền, trẻ con, thiếu chuyên nghiệp. Bài viết quá nhiều chữ dính chùm, đoạn quá dài khiến người đọc khó chịu và lướt qua vì không đủ kiên nhẫn nắm bắt ý chính.

Gợi ý: tùy lĩnh vực mà cách trình bày khác nhau, các ngành giải trí, ẩm thực, thời trang có thể sử dụng nhiều icon hơn. Tuy nhiên, mức độ cần được tiết chế ở mức vừa phải (3-5 icon là tối đa). Bài viết đẳng cấp hay B2B thì đừng có chèn hoa lá cành, khóc cười các kiểu….

13. CTA KHÔNG ĐỦ MẠNH MẼ

CTA chưa đủ mạnh mẽ nghĩa là chưa đủ thuyết phục để khách hành động. Mình làm Performance Marketing nên mục tiêu cuối cùng là muốn khách hàng điền LEAD, ra inbox, cmt, click to web….CTA cần đi đúng vào hành động mà bạn muốn họ thực hiện.

Bạn muốn họ làm gì thì hãy nói trực tiếp luôn, đồng thời nên cá nhân hóa, tạo cảm giác ưu đãi này dành riêng cho họ, cơ hội rất quý giá…Tuy nhiên CTA cũng cần tránh vi phạm chính sách, bạn xem phần dưới nhé

Gợi ý: Thay vì: Mua ngay, Xem thêm, Tìm hiểu thêm, Link cho ai quan tâm…

Thử đổi thành “Ưu đãi dành riêng cho bạn” hoặc “Chỉ còn 3 ngày, đăng ký ngay tại đây”, “10 suất cuối cùng”, “Xem ngay Case study thành công”, “Số lượng có hạn giữ chỗ ngay”

14. VI PHẠM CHÍNH SÁCH

Mình phải công nhận một điều: Chính sách quảng cáo là một thứ rất kìm hãm những người viết lách huhu. Dù thực lòng muốn viết rất hay, rất kỹ càng chi tiết nhưng luôn phải né tránh những câu từ Facebook cho là nhạy cảm nếu không muốn bài “không chạy được”. Khi sửa xong, lách xong nhìn lại có khi không nhận ra đứa con tinh thần của mình nữa.

Tuy nhiên thỉnh thoảng mình vẫn thấy nhiều quảng cáo vi phạm ầm ầm nhưng vẫn chạy như thường mà không biết vì sao, chắc là hên xui : ))

Có nhiều lỗi dễ mắc như điều trị tận gốc, cam kết mụn, trị mụn, các từ ngữ chỉ bệnh tật, ốm đau…nói chung là nhiều lắm. Bạn tìm hiểu qua các bài viết trên group nhé. Viết xong nhớ đọc kỹ và nhờ team chạy ads check giúp.

15. QUÁ XÔI THỊT, CHỈ CHĂM CHĂM QUẢNG CÁO

Cuối cùng, mình muốn nói là chúng ta làm quảng cáo nhưng đừng cố chỉ quảng cáo và xôi thịt. Khách hàng rất cảnh giác với hàng vạn quảng cáo xung quanh. Đôi khi sự chân thật, tinh tế, nhẹ nhàng mới chạm tới suy nghĩ và hành động của họ. Còn những quảng cáo có cánh như “sản phẩm của chúng tôi rất tốt”, “chúng tôi là số 1”, “hàng đầu”, “vô địch về…” thật sự chỉ tạo cảm giác nghi ngờ mà thôi.

Gợi ý: Đừng chăm chăm nói về mình, hãy dành sự tập trung về khách hàng, nói điều họ muốn nghe, dành sự ưu ái, cá nhân hóa, trân trọng họ, mang lại lợi ích và giá trị, giải quyết vấn đề của họ, đưa ra giải pháp, nói có sách mách có chứng…

Cuối cùng, hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp ích nhiều cho công việc của bạn. Tất cả những bài viết của mình đều dựa trên trải nghiệm thực tế, phần lớn thời gian của mình dành để sửa bài cho dự án, hướng dẫn cho các bạn trong team nên thỉnh thoảng mình mới có thời gian viết bài chia sẻ.

Nguyễn Thị Thu Hảo - Marcom Manager
GIGAN JSC - Digital Performance Agency